Croatia kêu gọi người dân tuân thủ quy định phòng dịch

Ngày 8/10, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic đã kêu gọi người dân tuân thủ các quy định phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày tại nước này tăng cao nhất từ trước tới nay.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 ở Zagreb, Croatia. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một phiên họp của chính phủ, Thủ tướng Plenkovic nhấn mạnh việc không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 có nguy cơ gây tổn hại tới sức khỏe của người dân cũng như tới hoạt động kinh tế của đất nước. Ông nhấn mạnh để đảm bảo hoạt động kinh tế, mỗi người dân cần phải có trách nhiệm và việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch là rất quan trọng. 

Kể từ giữa tháng 7, Croatia đã bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong cửa hàng và trong mọi dịch vụ liên quan tới tiếp xúc gần với người khác. Việc hạn chế số người tham gia vào các cuộc gặp gỡ đông người nơi công cộng thay đổi tùy theo từng vùng. 

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới tại Croatia đã tăng mạnh kể từ khi nước này mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài đến nghỉ Hè. Ngày 8/10, Croatia ghi nhận thêm 542 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát trong nước, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên gần 19.000 ca, trong đó có 310 ca tử vong. 

Ước tính kinh tế Croatia, vốn dựa vào ngành du lịch, sẽ suy giảm khoảng 10% trong năm nay.
Trong khi đó, ngày 8/10, Bosnia - Herzegovina, nước láng giềng của Croatia, cũng ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày tăng cao nhất - 453 ca. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Séc Roman Prymula thông báo chính phủ nước này sẽ đóng cửa các cơ sở thể thao trong nhà và các tụ điểm văn hóa trong vòng hai tuần (từ ngày 12/10 tới) để làm chậm lại đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

Giới chức Séc cũng cho biết, các nhà hàng sẽ phải đóng cửa vào lúc 20h hàng này, học sinh các trường từ cấp trung học cơ sở trở lên sẽ luân phiên học trên lớp và học trực tuyến.

Minh Châu (TTXVN)
COVID-19 tại ASEAN hết 8/10: Cả khối có 8.617 ca mắc mới; Tình hình Indonesia vẫn nghiêm trọng
COVID-19 tại ASEAN hết 8/10: Cả khối có 8.617 ca mắc mới; Tình hình Indonesia vẫn nghiêm trọng

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 8/10 khu vực ASEAN ghi nhận 8.617 ca mắc COVID-19 và 282 ca tử vong, nâng tổng số người mắc tại ASEAN từ đầu dịch lên trên 752.293 ca, trong đó 18.454 người tử vong. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN