COVID-19 tại ASEAN hết 26/10: Ca nhiễm tại Lào liên tục tăng; Singapore rộng thêm cửa biên giới

Trong ngày 26/10, các nước ASEAN ghi nhận gần 24.000 ca nhiễm mới, 426 ca tử vong. Diễn biến chung của dịch bệnh trên đà đi xuống, tuy nhiên ca nhiễm tại Lào lại liên tục tăng.

Chú thích ảnh
Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 21/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 26/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 23.899 ca mắc mới COVID-19 và 426 ca tử vong. Tổng số ca bệnh hiện đã lên tới 13.070.094 trường hợp và 276.405 ca tử vong. Toàn khối có 12.403.464 bệnh nhân đã bình phục.

Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á tiếp tục xu thế hạ nhiệt, tổng số ca mắc mới đã lùi về dưới ngưỡng 30.000 ca/ngày; ca tử vong mới cũng giảm mạnh ở những quốc gia từng là điểm nóng như Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam. 

Trong 24 giờ qua, khu vực Đông Nam Á có 9 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 trong đó Philippines báo cáo 135 ca; Malaysia ghi nhận 92 ca; Thái Lan thêm 66 ca; Việt Nam 64 ca; Thái Lan 74 ca; Indonesia ghi nhận 35 ca tử vong mới; Myanmar thêm 22 ca; Campuchia 8 ca, Lào thêm 3 ca tử vong, Brunei 1 ca. 

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 31/5/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thái Lan trở thành quốc gia có số ca nhiễm mới cao nhất khu vực, với trên 7.700 ca trong ngày 26/10. Tuy nhiên, nước này dự kiến sẽ chấm dứt áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại 17 tỉnh, trong đó có thủ đô Bangkok, từ ngày 31/10 để hỗ trợ kế hoạch mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 từ đầu tháng 11.

Diễn biến dịch đang có xu hướng giảm tại Malaysia. Hôm 25/10 nước này ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày thấp nhất trong 4 tháng gần đây.  Ngoài ra, gần 95% dân số trưởng thành tại Malaysia đã hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19. Có 2,54 triệu trẻ vị thành niên từ 12-17 tuổi - tương đương 80,8% nhóm dân số độ tuổi này - đã tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Tình hình dù đã bớt nghiêm trọng ở Philippines những ngày gần đây, song số ca tử vong vẫn liên tiếp dẫn đầu khu vực. 

Chú thích ảnh
Du khách đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 làm thủ tục tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok khi tới du lịch Thái Lan ngày 22/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Lào ghi nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19 

Bộ Y tế Lào ngày 26/10 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 770 ca mắc mới COVID-19 và 3 trường hợp tử vong. Trong số các ca mắc mới có tới 766 ca cộng đồng ghi nhận tại 13 tỉnh, thành; còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo Bộ Y tế Lào, số ca mắc COVID-19 mới tại nước này ngày 26/10 tiếp tục tăng cao. Đáng chú ý, tình hình lây nhiễm dịch COVID-19 tại thủ đô Viêng Chăn vẫn đang phức tạp khi gần như toàn bộ các quận, bản trên địa bàn đều đã có ca mắc và số lượng địa điểm có nguy cơ cao vẫn đang tăng. Trong 24h qua, thủ đô ghi nhận số ca cộng đồng tăng vọt và đứng đầu cả nước với 337 trường hợp. Như vậy, đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 37.018 ca, trong đó có 56 người tử vong.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Y tế Lào cũng cho biết vừa công bố mẫu thẻ tiêm vaccine có tích hợp mã QR cá nhân. Theo đó, việc tích hợp mã QR trên giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 sẽ giúp đảm bảo tính xác thực, dễ theo dõi và thuận tiện trong việc sử dụng ở nước ngoài. Việc tích hợp mã QR vào thẻ tiêm chủng COVID-19 của Lào được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ, gồm có thông tin cá nhân, loại vaccine được tiếp nhận và sẽ cấp cho người vừa mới hoàn thành các mũi tiêm.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Lào chưa đề cập đến việc cập nhật chứng nhận tiêm chủng có mã QR của người đã được cấp thẻ tiêm kiểu cũ.

Campuchia lạc quan triển vọng hồi phục kinh tế

Ngày 25/10, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tuyên bố chính phủ nước này đang chuẩn bị cho quá trình phục hồi kinh tế và đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới trước khi kết thúc năm 2021, dựa vào thành công của chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen phát biểu tại cuộc họp báo ở Phnom Penh. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN diễn ra theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Hun Sen cho biết Campuchia sẽ tận dụng vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2022 để giúp khu vực phục hồi sau đại dịch. 

Phát biểu lạc quan của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại Campuchia đang có chiều hướng giảm. Người dân Campuchia đã trải qua 26 ngày sống trong trạng thái bình thường mới với số ca mắc mới COVID-19 liên tục ở mức thấp. Theo số liệu của Bộ Y tế Campuchia công bố ngày 26/10, trong 24 giờ qua, nước này có thêm 112 ca mắc COVID-19, mức thấp nhất kể từ ngày 5/4 vừa qua, trong khi số ca tử vong tăng thêm 8 ca.

Theo số liệu mới nhất của Campuchia tính đến ngày 24/10, với cả 3 nhóm trong chiến dịch tiêm phòng COVID-19 gồm người trưởng thành trên 18 tuổi, thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi và trẻ em từ 6-12 tuổi, Campuchia đã tiêm phòng đầy đủ cho 12.988.266 người, tương đương 85,4% tổng số dân khoảng 16 triệu người. Như vậy, Campuchia hiện còn cách không xa mục tiêu hoàn thành tiêm phòng cho 91% dân số.

Chú thích ảnh
Người dân chờ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia ngày 20/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, số liệu của trang Ourworldindata.org cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, Campuchia nằm trong tốp 10 nước có tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 cao nhất thế giới. Cụ thể, Campuchia xếp thứ 9 trên toàn cầu về tỷ lệ tiêm phòng COVID-19. Trong khu vực ASEAN, ngoài Campuchia góp mặt trong tốp 10 còn có Singapore. 

Singapore mở rộng thêm cửa biên giới

Trong nỗ lực mở rộng thêm chương trình tái mở cửa biên giới, Singapore thông báo bắt đầu từ ngày 8/11, những du khách từ Australia và Thụy Sĩ đã được tiêm vaccine đầy đủ sẽ có thể nhập cảnh vào nước này mà không cần phải thực hiện các biện pháp cách ly. Việc bổ sung Australia vào chương trình Làn Đi lại Tiêm chủng (VTL) của Singapore sẽ cho phép cư dân Australia được phép đi lại giữa hai nước mà không cần cách ly bắt đầu từ ngày 8/11 tới. Ngược lại, những người có thẻ kinh doanh và sinh viên từ Singapore được dự kiến cũng được hưởng các quy định tương tự trước ngày 23/11.

Trong khi đó, Thụy Sĩ đã mở cửa biên giới cho tất cả du khách đến từ Singapore, do vậy, việc mở rộng chương trình VTL của Singapore đối với Thụy Sĩ giúp cư dân Singapore sẽ có thể đi đến các quốc gia này và quay trở về mà không cần phải cách ly. Tuy vậy, cư dân Singapore muốn tới Australia để du lịch giải trí sẽ cần phải đợi một khoảng thời gian nữa để có thể đi lại mà không phải cách ly, phía Australia cho biết điều này có thể diễn ra trước tháng 12. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại ga tàu điện ngầm ở Singapore ngày 7/10/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Australia và Thụy Sĩ đều có mối quan hệ kinh tế vững mạnh với Singapore, và cả hai nước đều có tỷ lệ các ca nhiễm COVID-19 ở mức tương tự hoặc thấp hơn Singapore và các nước khác đã nằm trong chương trình VTL. Với việc bổ sung Australia và Thụy Sĩ vào danh sách các nước có VTL với Singapore, dự kiến số lượng 3.000 hành khách đi lại mỗi ngày thông qua các VTL hiện tại sẽ được tăng lên 4.000 người. 

Indonesia đàm phán mua thuốc điều trị của Mercks

Chính phủ Indonesia đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng với hãng dược phẩm Mercks của Mỹ về thỏa thuận mua thuốc kháng virus Molnupiravir để điều trị bệnh COVID-19.

Phát biểu trên kênh Youtube của Phủ Tổng thống Indonesia, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin thông báo: “Indonesia đang ở giai đoạn cuối cùng của thỏa thuận để có thể mua thuốc Molnupiravir vào cuối năm nay”.

Chú thích ảnh
Thuốc kháng virus Molnupiravir do công ty dược Merck & Co của Mỹ bào chế. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bộ trưởng Sadikin cho hay Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan và Bộ Y tế Indonesia đã tiến hành đàm phán trực tiếp thỏa thuận trên trong chuyến thăm mới đây tới trụ sở của Mercks ở Mỹ.

Theo Bộ trưởng Sadikin, trong chuyến thăm, phía Indonesia cũng đã tìm hiểu khả năng hợp tác với Mercks nhằm xây dựng một nhà máy sản xuất thuốc Molnupiravir và các loại nguyên liệu thô tại quốc gia Đông Nam Á này. Ông Sadikin nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Mercks tại Indonesia được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á đảm bảo đủ nguồn cung thuốc điều trị COVID-19, đặc biệt trong trường hợp xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh mới.

Thái Lan xác nhận chưa phát hiện biến thể phụ AY.4.2

Cục trưởng Cục Khoa học Y tế Supakit Sirilak ngày 26/10 khẳng định biến thể phụ AY.4.2, hay còn gọi là Delta Plus, của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vẫn chưa được phát hiện ở Thái Lan.

Truyền thông sở tại dẫn lời ông Supakit nói tại Bộ Y tế rằng Thái Lan lo ngại biến thể phụ nói trên vì tốc độ lây truyền nhanh hơn 10-15% so với biến thể Delta thông thường. Tuy nhiên, cho đến nay, biến thể phụ AY.4.2 vẫn chưa được phát hiện ở Thái Lan.

Tiến sĩ Supakit cho biết Viện Nghiên cứu Y khoa của Các lực lượng vũ trang Thái Lan (Afrims) ghi nhận rằng trung tâm của viện ở tỉnh Kamphaeng Phet vào tháng 9 đã xác nhận rằng một người đàn ông từ tỉnh Ayutthaya đã bị nhiễm biến thể phụ AY.1 của Delta. Tiến sĩ Supakit nói rằng biến thể phụ đó không được chứng minh là nghiêm trọng hơn so với các biến thể phụ Delta thông thường. Ông Supakit cho biết bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và được xuất viện tại bệnh viện dã chiến ở Kamphaeng Phet.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 19/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tiến sĩ Supakit, 18 biến thể phụ của biến thể Delta đã được phát hiện ở Thái Lan và biến thể phụ AY.30 đã được tìm thấy trong hơn 1.000 ca nhiễm.

Trước đó, Giám đốc Bộ phận Kiểm soát dịch bệnh và Chất gây nguy hiểm cho sức khỏe, ông Chawetsan Namwat, cho biết biến thể phụ AY.4.2 được phát hiện ở một người đàn ông, 49 tuổi, làm việc tại khu vực Bang Sai của tỉnh Ayutthaya vào tháng trước. Các mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến Viện Nghiên cứu Y khoa của Các lực lượng vũ trang Thái Lan để giải trình tự gene.

Giới chuyên gia quan ngại biến thể phụ này có thể dễ lây lan hơn so với biến thể Delta. Biến thể phụ AY.4.2 hiện đang lây lan ở Anh và nhiều nước châu Âu. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy AY.4.2 có thể tránh được kháng thể.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Ukraine: Ca tử vong hàng ngày do COVID-19 cao kỷ lục từ đầu dịch
Ukraine: Ca tử vong hàng ngày do COVID-19 cao kỷ lục từ đầu dịch

Ngày 26/10 Ukraine ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 lập một kỷ lục mới kể từ khi đại dịch bùng phát trong bối cảnh chương trình tiêm chủng ở quốc gia 41 triệu dân này diễn ra chậm chạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN