COVID-19 làm lu mờ kỳ nghỉ ‘Tuần lễ vàng’ của Trung Quốc

Trước khi lên đường đi tắm biển tại tỉnh Hải Nam, Giám đốc điều hành mạng xã hội Mirage Qi lên một danh sách việc cần làm. Điều số 1 là phải xét nghiệm COVID-19. 

“Mặc dù chúng tôi đã gọi điện trước để kiểm tra với khách sạn của mình, họ nói rằng không cần xét nghiệm vì chúng tôi đi Bắc Kinh nơi không có ca mắc mới, nhưng chúng tôi vẫn chuẩn bị sẵn thì hơn", cô nói với The Straits Times.

Hồi tháng 7, cô đã bị một số khách sạn ở Tứ Xuyên từ chối tiếp nhận vì không có giấy xét nghiệm axit nucleic âm tính với virus SARS-CoV-2. Vào thời điểm đó, một đợt bùng phát nhỏ xuất hiện ở thủ phủ Thành Đô cùng các cụm lây nhiễm có liên quan đến sân bay Nam Kinh.

Chú thích ảnh
Người dân Trung Quốc ra đường đông đảo vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh tháng 10/2020. Ảnh: Reuters

Căn cứ tình hình đang có ổ dịch tại Phúc Kiến hiện nay, cô Qi không thể không đề phòng: "Tôi thà chuẩn bị sẵn chứ không muốn kỳ nghỉ của mình bị phá hỏng bởi những thứ như vậy. Gia đình tôi đã không đi du lịch quá lâu rồi”. 

Đợt bùng phát hiện nay ở tỉnh Phúc Kiến do biến thể Delta rất dễ lây gây ra đã ảnh hưởng đến ít nhất ba thành phố: Tuyền Châu, Phủ Điền và Hạ Môn. Ở Hạ Môn đã cấm toàn bộ phương tiện giao thông ra khỏi thành phố, thực hiện lệnh phong toả “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. 

Tuần trước, các nhà chức trách dự đoán rằng tình hình sẽ được kiểm soát trước cuối tháng 9, cho phép người dân được đi lại tự do hơn trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 1/10. Nhưng triển vọng thực tế lại có phần kém tươi sáng. 

Giới chức y tế Phúc Kiến ngày 20/9 đã ghi nhận thêm 28 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc trong đợt bùng phát này lên 366 người, trong đó có 3 trường hợp không triệu chứng. 

Nhiều bệnh nhân là học sinh tiểu học chưa được tiêm vaccine phòng ngừa. Truyền thông địa phương đưa tin rằng làn sóng lây nhiễm mới nhất ở Phúc Kiến có thể khởi nguồn từ một phụ huynh học sinh vừa trở về từ Singapore. Ba lần xét nghiệm COVID-19 trong hai tuần cách ly của ông bố này đều cho kết quả âm tính. 

Cũng có những mối lo ngại rằng khi kỳ nghỉ Tết Trung thu từ 19 - 21/9 diễn ra, virus có thể có cơ hội lây lan từ Phúc Kiến sang các tỉnh, thành khác. Ngay cả khi không nghỉ lễ, chính quyền địa phương cho biết đã có khoảng 30.000 người rời khỏi Phủ Điền trong thời gian từ ngày 26/8 đến ngày 11/9.

Do vậy, những nhà điều hành tour du lịch cần phải chuẩn bị tinh thần đón làn sóng “hủy chuyến” hàng loạt cùng những số liệu du lịch mờ nhạt có thể xảy ra. Trong khi số lượng chuyến du lịch đã tăng trở lại từ cuối năm ngoái, loạt làn sóng lây nhiễm trong kỳ nghỉ hè năm nay vẫn giáng cú đánh mạnh mẽ vào ngành du lịch.

Ông Song Ze, người điều hành một công ty du lịch ở Bắc Kinh, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng khách hàng đã chọn những hành trình ngắn hơn do tâm lý lo ngại tình hình dịch bệnh sẽ thay đổi và họ có thể bị mắc kẹt”.

Đầu tháng 8, không ít người du lịch trong ngày đã bị kẹt lại ở bên ngoài thủ đô Bắc Kinh sau khi thành phố đóng cửa để đối phó với tình trạng lây lan COVID-19 tại các tỉnh lân cận. Các đoạn video xuất hiện trên xã hội cho thấy cảnh sát yêu cầu những người muốn vào Bắc Kinh phải quay đầu. 

Những chiến dịch khoanh vùng COVID-19 theo địa phương đã khiến hoạt động đi lại trở nên khó khăn hơn đối với một số công ty liên kết nhà nước.  Nhiều nhiều viên của họ đã không rời khỏi thành phố nơi họ đang làm việc trong gần một năm nay để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Chia sẻ với Straits Times, một nhân viên tại một doanh nghiệp nhà nước cho biết: “Do các chính sách của công ty chúng tôi tuân thủ chặt chẽ các chính sách quốc gia nên ban lãnh đạo hết sức cẩn thận về hành trình di chuyển của chúng tôi”. 

Nam nhân viên này đề nghị giấu tên vì vị trí công việc không được phép trả lời báo chí. Theo anh, có lẽ đã đến lúc đất nước Trung Quốc nên xem xét việc nới lỏng hơn khi những quốc gia khác đang học cách chung sống an toàn với COVID-19. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bán dầu dự trữ ‘chưa có tiền lệ’, Trung Quốc muốn gửi thông điệp đến OPEC+
Bán dầu dự trữ ‘chưa có tiền lệ’, Trung Quốc muốn gửi thông điệp đến OPEC+

Trung Quốc khiến giới quan sát ngạc nhiên khi mới đây tuyên bố sẽ bán bớt dầu thô từ kho dự trữ chiến lược, bước can thiệp được cho là “chưa có tiền lệ” của Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN