Singapore biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã phát triển thành công quy trình xử lý rác thải thực phẩm bằng cách biến vỏ sầu riêng thành băng gel kháng khuẩn.

Chú thích ảnh
Vỏ sầu riêng và đĩa Petri chứa hydrogel xenlulo làm từ vỏ sầu riêng với men phenol. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), quy trình bắt đầu từ việc chiết xuất bột xenlulo bằng cách cắt nhỏ và đông khô vỏ sầu riêng bỏ đi, sau đó và trộn với glycerol. Hỗn hợp này tạo ra hydrogel mềm và cuối cùng được cắt thành các dải băng gel kháng khuẩn.

Giáo sư William Chen, Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ thực phẩm cho biết: “Ở Singapore, chúng tôi tiêu thụ khoảng 12 triệu quả sầu riêng mỗi năm. Vì vậy, ngoài phần múi, chúng tôi không thể làm gì nhiều với vỏ và hạt. Vỏ sầu riêng, chiếm hơn một nửa thành phần của sầu riêng, thường bị vứt bỏ và đốt. Điều này góp phần tạo ra chất thải và gây ô nhiễm môi trường”.

Chú thích ảnh
Đĩa Petri chứa các bước biến vỏ sầu sầu riêng thành băng kháng khuẩn, với sản phẩm cuối cùng đặt cạnh băng y tế thông thường để so sánh. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Một nhà nghiên cứu cầm hydrogel làm từ vỏ sầu riêng và men phenolics. Ảnh: Reuters

Ông Chen cho biết thêm rằng công nghệ này cũng có thể biến các chất thải thực phẩm khác, chẳng hạn hạt đậu nành và ngũ cốc đã qua sử dụng thành hydrogel, giúp hạn chế lãng phí thực phẩm.

So với các loại băng y tế thông thường, băng organo-hydrogel có thể giữ cho vùng da bị thương mát hơn và ẩm hơn, giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

“Ưu điểm của loại băng y tế này là ẩm. Vì vậy, nó ngăn vết thương bị khô và giảm cảm giác ngứa, thích hợp cho những người mắc bệnh về da như bệnh chàm”, ông Chen nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Giáo sư William Chen (trái) và Tiến sĩ Tracy Cui, các tác giả của nghiên cứu. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ông William Chen, Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của Đại học Công nghệ Nanyang Singapore. Ảnh: Reuters

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng việc sử dụng chất thải thực phẩm và nấm men để chế tạo băng kháng khuẩn sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc sản xuất các loại băng thông thường có đặc tính kháng khuẩn làm từ các hợp chất kim loại đắt tiền hơn như ion bạc hoặc đồng.

Tan Eng Chuan, một người bán buôn sầu riêng, cho biết ông bán được ít nhất 30 thùng sầu riêng mỗi ngày khi vào vụ, tương đương 1.800 kg. Ông tin rằng việc tận dụng các phần bỏ đi của trái cây làm băng y tế là một sự đổi mới giúp ngành nông nghiệp phát triển “bền vững hơn”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Thót tim cảnh đi trên dây từ tháp Eiffel qua sông Seine ở độ cao 70m
Thót tim cảnh đi trên dây từ tháp Eiffel qua sông Seine ở độ cao 70m

Một người đàn ông đã đi trên dây vượt sông Seine từ tháp Eiffel đến nhà hát Chaillot ở độ cao 70 mét dưới sự cổ vũ của nhiều người dân thủ đô Paris, Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN