‘Da’ nhân tạo mỏng hơn sợi tóc, đổi màu như tắc kè hoa 

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một loại chất liệu nhân tạo giống như da, có thể điều chỉnh màu sắc giống môi trường xung quanh như loài tắc kè hoa. 

Chú thích ảnh
Lớp da thông minh của robot biến đổi theo màu của nền nhà. Ảnh: Reuters

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Ko Seung-hwan tại Đại học Quốc Seoul đã tạo ra loại “da” này bằng một loại mực đặc biệt, được điều khiển bằng các bộ gia nhiệt nhỏ li ti và đổi màu dựa theo nhiệt độ.  

Tiến sĩ Ko nói với Reuters: “Nếu mặc quần áo ngụy trang trong rừng cây ở trên sa mạc, bạn sẽ dễ dàng bị lộ diện. Chủ động thay đổi màu sắc và hoa văn phù hợp với môi trường xung quanh là chìa khóa của công nghệ ngụy trang mà chúng tôi tạo ra”. 

Tiến sĩ Ko và nhóm nghiên cứu đã trình diễn công nghệ - kết hợp giữa mực tinh thể lỏng nhiệt sắc và máy gia nhiệt dây nano bạc đa lớp - bằng cách sử dụng một robot có gắn thiết bị cảm biến màu sắc.

Bất kể cảm biến quan sát thấy màu sắc nào ở xung quanh nó, lớp da ngoài sẽ cố gắng mô phỏng lại màu sắc đó.

Qua đoạn video giới thiệu, khi con robot bò qua các mảng màu đỏ, xanh lam và xanh lục, lớp da ngay lập tức thay đổi màu sắc để phù hợp với nền. (Xem video dưới đây. Nguồn: Sharjah24 News)

Tiến sĩ Ko giải thích: "Thông tin về màu sắc do các cảm biến phát hiện được chuyển đến một bộ vi xử lý và sau đó đến các bộ gia nhiệt bằng dây nano bạc. Khi bộ gia nhiệt đạt đến một nhiệt độ nhất định, phần mực tinh thể lỏng nhiệt sắc sẽ thay đổi màu sắc”.

Đáng chú ý, độ dày của lớp da nhân tạo chỉ chưa đến 100 micromet, mỏng hơn cả sợi tóc của con người. Bằng cách thêm các lớp dây nano bạc bổ sung những hình dạng đơn giản như chấm tròn, đường thẳng hoặc hình vuông, lớp da này có thể tạo ra các hoa văn phức tạp.

Theo nhóm nghiên cứu, loại da mềm dẻo này có thể được phát triển thành một thiết bị đeo thông minh, ứng dụng đa dạng trong ngành thời trang, quân sự, chế tạo máy móc… 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Hé lộ vụ Mỹ từng để sổng Osama bin Laden 3 tháng sau vụ khủng bố 11/9
Hé lộ vụ Mỹ từng để sổng Osama bin Laden 3 tháng sau vụ khủng bố 11/9

Ngày 11/9 tới là tròn 20 năm vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ gây chấn động thế giới năm 2001. Một cuốn sách mới vừa tiết lộ thông tin rằng Mỹ đã bị lừa và để sổng mất trùm khủng bố Osama bin Laden ba tháng sau vụ khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN