Công nhân cảng biển đình công, Mỹ mất hàng tỷ USD

Trong bối cảnh cuộc đình công của các công nhân tại cảng biển Los Angeles, bang California, đã bước sáng ngày thứ 7 liên tiếp, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của hải cảng lớn nhất nước Mỹ này, ngày 3/12, Nhà Trắng đã hối thúc các nghiệp đoàn và giới chủ nhanh chóng thu hẹp bất đồng trong các cuộc thương lượng về mức lương để đưa ra một giải pháp khả thi.

 

Cảng biển Los Angeles, hải cảng lớn nhất nước Mỹ. Ảnh: Internet

 

Trong một tuyên bố phát đi từ Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định Tổng thống Barack Obama theo dõi sát các diễn biến liên quan vụ đình công tại cảng Los Angeles và hy vọng các bên liên quan thể hiện thái độ thiện chí trên bàn đàm phán để chấm dứt tình trạng đình đốn này càng sớm càng tốt, giảm thiểu những thiệt hại kinh tế không đáng có. Ông Carney khẳng định giới chức liên bang hết sức quan ngại về vấn đề này.

 

Những tuyên bố trên của Nhà Trắng được đưa ra sau khi các cuộc thương lượng cuối tuần qua giữa đại diện chủ lao động và nghiệp đoàn lao động tại cảng Los Angeles kết thúc trong bế tắc. Vụ việc khởi phát từ hồi tuần trước khi khoảng 800 nhân viên văn phòng của nghiệp đoàn International Longshore & Warehouse Union (ILWU) đình công tại một khu làm thủ tục xuất - nhập hải quan tại cảng Los Angeles, sau đó nhanh chóng lan rộng ra sáu khu khác và cảng lân cận Long Beach với số người tham gia lên tới hơn 10.000 người. Kết quả là có tới 10 trong tổng số 14 khu xuất - nhập các côngtennơ hàng tại hai cảng này phải đóng cửa, ít nhất 11 tàu hàng phải di chuyển tới các cảng khác của bang California để làm thủ tục hải quan, gây thiệt hại kinh tế ước tính hàng tỷ USD. Trong khi đó, 11 tàu khác đang neo đậu ở bên ngoài.

 

Hiệp hội Bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF) cảnh báo giới chức sẽ phải mất nhiều thời gian để khắc phục hậu các vụ đình công ở hải cảng. Trước đó, các hãng phải mất tới 6 tháng để khôi phục hoạt động vụ đình công kéo dài 10 ngày tại các cảng ở bờ Tây nước Mỹ, gây thiệt hại ước tính 1 tỷ USD/ngày. Theo tổ chức này, cuộc khủng hoảng tại cảng Los Angeles sẽ có tác động tiêu cực tới đà phục hồi của kinh tế Mỹ và hối thúc chính quyền liên bang can thiệp.

 

Hai cảng biển của bang California này tạo nên cảng thương mại lớn thứ 7 thế giới với 1,2 triệu việc làm gián tiếp và trực tiếp, làm thủ tục xuất nhập cảng cho lượng hàng hóa lên tới hơn 400 tỷ USD. Cảng Los Angeles kiểm soát tới 40% lượng hàng hóa nhập khẩu từ châu Á vào Mỹ.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Ứng viên Tổng thống Hàn tranh luận trên truyền hình

    Ứng viên Tổng thống Hàn tranh luận trên truyền hình

    10:08 ngày 04/12/2012

    Ủy ban Bầu cử Trung ương Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc tranh luận trên truyền hình giữa ba ứng cử viên tổng thống, gồm ứng cử viên của Đảng Thế giới mới cầm quyền Park Geun-hye, ứng cử viên của Đảng Dân chủ Thống nhất đối lập Moon Jae-in, và ứng cử viên của Đảng Tiến bộ Hợp nhất Lee Jung-hee.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản