Cộng đồng quốc tế mong muốn Nga và Mỹ cải thiện hợp tác

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 29/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố cộng đồng quốc tế đang mong muốn Moskva và Washington cải thiện hợp tác.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc gặp ở Washington, Mỹ ngày 10/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp đoàn đại biểu chuyên gia Mỹ do Chủ tịch “Trung tâm An ninh Quốc gia Mỹ” Dmitry Simes dẫn đầu, ông Lavrov nhấn mạnh, mặc dù Nga không “bi kịch hóa” thực trạng quan hệ song phương hiện nay và hy vọng giai đoạn căng thẳng này sẽ sớm kết thúc, nhưng Nga sẽ không chấp nhận mưu toan buộc tội nước này về tất cả những hiện tượng tiêu cực đang xảy ra tại Mỹ. Ông Lavrov cho rằng những cáo buộc này hoàn toàn vô lý, đồng thời bày tỏ tin tưởng sự sáng suốt và chủ nghĩa thực dụng của nhân dân Mỹ cuối cùng sẽ thắng thế.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh, hiện có nhiều vấn đề không chỉ hai nước mà cả thể thế giới phải quan tâm giải quyết như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, phổ biến vũ khí giết người hàng loạt… Những vấn đề này sẽ không được giải quyết hiệu quả nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nga và Mỹ, do đó thế giới chỉ thực sự “thở phào” nhẹ nhõm khi Moskva và Washington thiết lập được mối quan hệ hợp tác trung thực và cởi mở. 

Ngoại trưởng Lavrov đánh giá cao hợp tác giữa Nga và Mỹ trong vấn đề Syria và coi đây là điển hình hợp tác trong bối cảnh hiện nay, gạt bất đồng sang một bên và tập trung vào những mục tiêu chung. Theo ông Lavrov, hiện ở Mỹ có nhiều người trong đó có Tổng thống Donald Trump mong muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Về phần mình, ông Simes chia sẻ quan điểm của Ngoại trưởng Lavrov về mối quan hệ Nga – Mỹ đang ở “mức thấp”, song nhấn mạnh tình hình không phải không thể cứu vãn. Theo vị chuyên gia này, nếu hai bên có ý thức mang tính xây dựng thì nhiều vấn đề thú vị sẽ bắt đầu xảy ra.

Dương Trí (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản