Con trai của cựu Chủ tịch Nissan bị cáo buộc trả 500.000 USD giúp cha trốn

Con trai của cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Motor Co. Carlos Ghosn đã trả 500.000 USD tiền kỹ thuật số cho một trong 2 người Mỹ bị cáo buộc giúp ông này trốn thoát khỏi Nhật Bản hồi tháng 12/2019.

Chú thích ảnh
Hình ảnh hai người đàn ông bị cáo buộc tiếp tay cho cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Motor - Carlos Ghosn - bỏ trốn khỏi Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Daily News/TTXVN

Cáo buộc này được đưa ra trong các tài liệu được các công tố viên Mỹ đưa ra ngày 24/7. 

Các tài liệu trình được lên tòa án liên bang ở Massachusetts cho thấy Anthony Ghosn gửi cho Peter Taylor, 27 tuổi, số tiền nói trên theo nhiều đợt từ tháng 1 đến tháng 5 thông qua một nền tảng gọi là Coinbase. 

Các công tố viên Mỹ chống lại yêu cầu nộp tiền bảo lãnh tại ngoại của cha con Taylor, đồng thời cho biết gia đình Ghosn gửi tổng cộng hơn 1,3 triệu USD, trong đó khoản trả bằng tiền kỹ thuật số, cho cha con Taylor.

Các công tố viên Mỹ trước đó cáo buộc cựu Chủ tịch Nissan gửi 862.500 USD cho một công ty liên quan đến cha con Taylor.

Tháng 5 vừa qua, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ Peter Taylor và  Michael Taylor, 59 tuổi, một cựu thành viên của Đơn vị Mũ nồi Xanh Lực lượng đặc biệt Quân đội Mỹ, vì đã lén đưa ông Ghosn rời khỏi Nhật Bản một cách trái phép trên chiếc máy bay tư nhân để đến Liban hòng trốn tránh bị xét xử tại Nhật Bản với các cáo buộc sai phạm tài chính.

Các công tố viên Nhật Bản ngày 3/7 cho biết đã yêu cầu Mỹ dẫn độ cha con ông Taylor dựa trên một hiệp định song phương.

Nhóm điều tra đặc biệt của Phòng Công tố Tokyo cũng đã được lệnh bắt giữ hai cha con người Mỹ với cáo buộc dính líu đến cuộc trốn thoát hồi tháng 12 năm ngoái của ông Ghosn.

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu dẫn độ ông Ghosn thông qua Interpol, tuy nhiên Chính phủ Liban cho biết không thể giao nộp cựu lãnh đạo Nissan do Nhật Bản không có hiệp định dẫn độ với quốc gia Trung Đông này.

Thúc Anh  (TTXVN)
Nhật Bản yêu cầu Mỹ dẫn độ đối tượng giúp cựu Chủ tịch Nissan 'đào tẩu'
Nhật Bản yêu cầu Mỹ dẫn độ đối tượng giúp cựu Chủ tịch Nissan 'đào tẩu'

Nhật Bản đã chính thức yêu cầu Mỹ dẫn độ một cựu lính đặc nhiệm thuộc Lực lượng Mũ nồi xanh của Mỹ cùng con trai, cáo buộc họ đã giúp cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan Motor Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN