Nhật Bản yêu cầu Mỹ dẫn độ đối tượng giúp cựu Chủ tịch Nissan 'đào tẩu'

Nhật Bản đã chính thức yêu cầu Mỹ dẫn độ một cựu lính đặc nhiệm thuộc Lực lượng Mũ nồi xanh của Mỹ cùng con trai, cáo buộc họ đã giúp cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan Motor Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Ông Michael Taylor. Ảnh: Reuters

Thông báo với báo giới ngày 3/7, ông Takahiro Saito, công tố viên hàng đầu của Văn phòng Công tố Tokyo, cho biết Nhật Bản đã đề nghị Mỹ dẫn độ hai đối tượng này, được xác định là Michael Taylor, 59 tuổi, và con trai Peter Taylor, 27 tuổi.

Đề nghị dẫn độ được đưa ra dựa trên hiệp định dẫn độ giữa hai nước.

Ông Saito khẳng định Nhật Bản đánh giá cao sự hợp tác của giới chức Mỹ. Ông cho biết  nếu việc dẫn độ được thực hiện, các công tố viên Tokyo sẽ bắt giữ hai đối tượng trên theo lệnh truy nã trước đó và mở cuộc điều tra cần thiết.

Tháng 5 vừa qua, các công tố viên bang Massachusetts đã bắt giữ hai cha con nhà Taylor vì đã giúp ông Ghosn trốn sang Liban để tránh việc phải hầu tòa tại Nhật Bản với cáo buộc sai phạm tài chính. 

Trước đó, hồi tháng 1/2020, Nhật Bản đã phát thông báo truy nã hai người này cùng một đối tượng khác là George-Antoine Zayek với cáo buộc tiếp tay cho cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan trốn khỏi Nhật Bản vào ngày 29/12 /2019.

Ông Ghosn thực hiện hành vi bỏ trốn khi đang trong thời gian được tại ngoại chờ xét xử với cáo buộc gian lận tài chính.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã thông qua Cơ quan Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) yêu cầu dẫn độ ông Ghosn từ Liban. Tuy nhiên, Chính phủ Liban không có ý định đáp ứng, trong khi Nhật Bản không có hiệp ước dẫn độ với Liban.

Lan Phương (TTXVN)
Mỹ bắt giữ các đối tượng tình nghi tiếp tay cho cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn
Mỹ bắt giữ các đối tượng tình nghi tiếp tay cho cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn

Ngày 20/5, các lực lượng chức năng Mỹ đã bắt giữ một cựu lính đặc nhiệm cùng con trai đang bị Nhật Bản truy nã với cáo buộc giúp cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan Motor Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN