Coca Cola lại gặp rắc rối vì chất “gây ung thư”

Các nhà vận động vì người tiêu dùng tại Anh đang tích cực kêu gọi một lệnh cấm loại chất tạo màu liên quan đến bệnh ung thư, được phát hiện trong các chai Coca-Cola bán tại nước này với hàm lượng cao gấp hàng chục lần so với tại Mỹ.

 

Mỗi năm có tới 4 tỉ lon, chai hoặc cốc giấy Coca-Cola được bán ra tại Anh. Ảnh Internet.

 

Chất 4-methylimidazole (4-MI) nhằm tạo màu nâu cho những sản phẩm nước ngọt có gas nổi tiếng của Coca Cola từng là trung tâm của một cảnh báo y tế được đưa ra trước đây tại Mỹ.

 

Gần đây, Coca-Cola đã chuyển sang một quy trình sản xuất mới tại Mỹ nhằm giảm bớt hàm lượng 4-MI. Tuy vậy, hành động mang tính chất phòng ngừa này vẫn chưa được tiến hành tại các quốc gia khác, trong đó có Anh, nơi Coca-Cola là loại nước ngọt bán chạy nhất, với doanh số lên tới 1,1 tỉ bảng/năm.

 

Theo kết quả nghiên cứu chung giữa Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng (CSPI) của Mỹ và Chương trình thực phẩm trẻ em của Anh, lượng 4-MI được phát hiện trong những lon Coca-Cola thông thường tại Anh là 135 microgram (mcg) – gấp khoảng 34 lần so với mức 4mcg tại Mỹ. 

 

CSPI cũng đã kiểm tra các lon Coca-Cola loại thường ở nhiều nước trên thế giới. Hàm lượng 4-MI khác nhau ở các nước, như tại Trung Quốc là 56, tại Brazil là 267mcg/335ml. Các sản phẩm ăn kiêng như Diet Coke và Coke Zero thì không được công bố, nhưng những xét nghiệm trước đây cho thấy, chúng có khuynh hướng nhiễm 4-MI bằng 1/3 so với sản phẩm thông thường.

 

Chất độc này liên quan đến khí amôniắc, nhằm tạo màu nâu cho sản phẩm. Các phản ứng hóa học giữa đường và amôniắc đã hình thành 4-MI, một chất được phát hiện gây bệnh ung thư qua các thí nghiệm trên loài chuột.

 

Tại Mỹ, chính quyền bang California đã lo ngại đến mức thông qua đạo luật yêu cầu bất cứ lon nước ngọt nào chứa hàm lượng 4-MI từ 30mcg trở lên phải được gắn kèm cảnh báo y tế.

 

Kết quả nghiên cứu nói trên của các nhà vận động Anh sẽ được công bố trên báo chí và theo kế hoạch, ngày hôm nay, 26/6, họ sẽ gửi thư tới Bộ Y tế để kêu gọi một lệnh cấm triệt để đối với 4-MI.

 

Ông Malcolm Clark, một điều phối viên của chiến dịch vận động, nói: “Coca-Cola dường như không tôn trọng người tiêu dùng Anh. Họ nên tôn trọng sức khỏe của mọi người tiêu dùng trên khắp thế giới".

 

Trong khi đó, Coca-Cola bác bỏ mọi nguy cơ với sức khỏe con người từ 4-MI có trong sản phẩm của họ. “Người khổng lồ” nước giải khát Mỹ giải thích, quyết định thay đổi quy trình sản xuất tại Mỹ, bắt đầu từ tháng 3/2012, chỉ là nhằm tránh phải in cảnh báo y tế trên vỏ chai hoặc vỏ lon theo yêu cầu từ nhà chức trách.

 

Hiệp hội nước giải khát Anh cũng cho rằng, không cần thiết phải cấm chất tạo màu chứa 4-MI. Người phát ngôn Hiệp hội này khẳng định, hàm lượng 4-MI được phát hiện trong các sản phẩm đồ uống và thực phẩm không đặt ra mối đe dọa nào đối với sức khỏe con người.

 

 

T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản