Coca-Cola và Pepsi giảm hóa chất gây ung thư

Hai “ông lớn” trong ngành sản xuất nước ngọt là Coca-Cola và Pepsi đang thay đổi công thức cho các loại đồ uống của họ để tránh phải dán nhãn cảnh báo ung thư trên lon theo luật của bang California (Mỹ).

Sản phẩm của Coca-Cola và Pepsi. Ảnh: Internet


Công thức mới cho loại nước ngọt này sẽ có ít chất tạo màu 4-methylimidazole hơn công thức trước trước kia. Hóa chất này vừa bị bang California liệt vào danh sách các chất gây ung thư. Coca-Cola và Pepsi cho biết họ sẽ áp dụng công thức mới này trên toàn nước Mỹ để sản xuất hàng loạt hiệu quả hơn.

Đại diện hãng Coca-Cola, bà Diana Garza-Ciarlante, cho biết, Coca-Cola thay đổi công thức không phải vì sợ đồ uống có mối nguy nào đối với sức khỏe con người, mà là vì không muốn sản phẩm bị dán nhãn cảnh báo ung thư theo yêu cầu của chính quyền.

Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mới đây, hóa chất 4-methylimidazole có mối liên hệ với bệnh ung thư ở chuột nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nguy hại với sức khỏe con người. Hồi tháng 1, Trung tâm khoa học vì lợi ích cộng đồng, một tổ chức vì người tiêu dùng, đã đề nghị Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) cấm dùng loại chất tạo màu này trong đồ uống có ga.

FDA đang xem xét đề nghị này. Tuy nhiên, FDA cũng cho rằng một người phải uống 1.000 lon Coca-Cola hoặc Pepsi thì mới đưa vào cơ thể một lượng hóa chất 4-methylimidazole bằng với lượng được đưa vào chuột trong thí nghiệm.

Hãng Coca-Cola và Pepsi đang chiếm gần 90% thị trường đồ uống có ga ở Mỹ.


Minh Đức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản