Dân Trung Quốc bất bình vì đồ uống nhiễm clo của Coca-Cola

Mặc dù “người khổng lồ” nước ngọt của Mỹ đang nỗ lực cứu vớt hình ảnh tại Trung Quốc với việc thu hồi các sản phẩm nhiễm clo, nhưng động thái này có thể đem lại kết quả trái với mong đợi khi nó càng khuấy động sự bất bình hơn nữa đối với người tiêu dùng.

Coca-Cola thu hồi những sản phẩm nhiễm clo mà họ tuyên bố không đe dọa tới sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh Internet.

Ngày 2/5, chi nhánh tại tỉnh Sơn Tây của Coca-Cola thông báo thu hồi các sản phẩm sản xuất từ ngày 4-8/2/2012 sau khi thừa nhận lô sản phẩm này được làm từ nguồn nước nhiễm clo do sơ xuất.

 Đại diện Coca-Cola đã lý giải sự cố này là do trong khi nhà máy đang tiến hành một dự án lắp đặt lại các đường ống dẫn nước thì do sơ xuất, một lượng nước nhiễm clo, hóa chất được thêm vào với mục đích diệt khuẩn, đã bị hòa vào nguồn nước dùng để chế biến nước ngọt.

 Nhưng thay vì làm nguội phản ứng từ dư luận, quyết định thu hồi sản phẩm của Coca Cola chỉ dấy lên thêm những lời phàn nàn. Nhiều cư dân mạng đã chỉ trích công ty là “thiếu trung thực”, “ngạo mạn” khi tập đoàn của Mỹ, một mặt thu hồi sản phẩm, một mặt vẫn nhắc đi nhắc lại rằng, sản phẩm của họ vẫn an toàn với người tiêu dùng và không gây bất cứ đe dọa nào tới sức khỏe.

 “Tại sao phải xin lỗi khi những đồ uống đó vô hại”, một người bình luận trên trang mạng Tencent Weibo. “Những sự cố như vậy có thể gây thiệt hại kép cho người tiêu dùng cả về tinh thần và thể chất, vì nó cũng ảnh hưởng tới cái nhìn của họ về xã hội và bản tính con người”, người này nói. Bài đăng của anh ta đã thu hút hơn 12.000 lượt người truy cập chỉ trong 1 ngày.

 Coca-Cola đã khẳng định, lượng clo nhiễm trong các sản phẩm của họ vẫn ở mức an toàn, theo cả tiêu chuẩn quốc tế và Trung Quốc. Trên thực tế, kết quả thử nghiệm tại Sở Giám sát chất lượng và Kỹ thuật tỉnh Sơn Tây cho thấy, mỗi lít sản phẩm nhiễm độc của Coca-Cola chứa 0,0046 miligam clo, gần sát với mức ngưỡng an toàn của Trung Quốc là 0,005 miligram và cách xa mức cho phép của Tổ chức Y tế thế giới là 0,2-1 milligam/lít.

 Tuy nhiên, điều này vẫn không thuyết phục được người tiêu dùng. “Thu hồi những sản phẩm mà họ tuyên bố là an toàn thì chẳng khác nào Coca-Cola tự tát vào mặt mình”, một người có nick “Liu Yong 0606” viết trên mạng Sina Weibo.

 Trước đó, nhà máy đóng chai của Coca-Cola ở Sơn Tây đã bị cơ quan chức năng địa phương yêu cầu ngừng sản xuất và có các hành động sửa sai sau khi cuộc điều tra chứng minh tình trạng nhiễm độc và phát hiện “một số vấn đề trong sản xuất không đúng với các quy định liên quan”.

 Bản thân quyết định thu hồi cũng gây thêm bất bình khi Coca-Cola chỉ cam kết đổi các sản phẩm nhiễm clo lấy sản phẩm mới, thay vì bồi hoàn lại tiền, và họ không đề cập tới bất cứ khoản bồi thường nào cho những người đã uống phải các đồ uống nhiễm độc.

 T.H (Theo Tân Hoa xã)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản