Coca-Cola và Pepsi thay đổi công thức

Hai “người khổng lồ” nước giải khát của Mỹ đang tiến hành thay đổi công thức chế biến sau khi chính quyền tiểu bang California cho rằng, các đồ uống do họ sản xuất có chứa một lượng carcinogen nhất định mà đã từng được cảnh báo là có thể gây ung thư.

Coca-Cola và Pepsi chiếm tới 90% thị trường soda (nước ngọt có gas) toàn cầu. Ảnh Internet.


Đại diện của Coca-Cola và Pepsi cho biết, những thay đổi về cách tạo ra màu caramen (màu nâu nhạt) cho nước soda sẽ được mở rộng ra toàn lãnh thổ Mỹ nhằm tạo thuận lợi hơn cho quy trình sản xuất của họ. Hiện tại, những thay đổi về công thức chế biến mới chỉ được áp dụng với những đồ uống soda của Coca-Cola và Pepsi tại California. Hai người khổng lồ này vẫn chưa thay đổi công thức tại châu Âu và các khu vực khác trên thế giới.

Hiệp hội Nước giải khát Hoa Kỳ (ABA) cho biết, các công ty thành viên của Hiệp hội sẽ tiếp tục sử dụng màu caramen (màu nâu nhạt) trong các sản phẩm, nhưng sẽ điều chỉnh để đáp ứng tiêu chuẩn mới của California. “Người tiêu dùng sẽ không nhận thấy sự khác biệt trong các sản phẩm của chúng tôi và không có lý do để lo ngại về bất cứ vấn đề sức khỏe nào”, đại diện ABA cho biết.

Trong khi đó, người đại diện của Coca-Cola là Diana Garza Ciarlante cho hay, công ty đã đề nghị các nhà cung cấp thay đổi quy trình chế biến nhằm giảm bớt hàm lượng 4-methylimidazole, một chất có thể tạo ra trong quá trình nấu.

Trước đó, Trung tâm Khoa học về các lợi ích công cộng, một tổ chức ủng hộ người tiêu dùng ở Mỹ, đã đệ đơn đề nghị Cục quản lý Dược thực phẩm Mỹ (FDA) cấm sử dụng chất tạo màu caramen ammonia-sulphite. Đại diện FDA cho biết lá đơn này đang được xem xét, nhưng cũng lưu ý, một người uống hơn 1.000 lon soda mỗi ngày mới đạt tới những liều lượng mà nhà chức trách cho rằng có liên quan tới bệnh ung thư theo nghiên cứu trên chuột.


T.H

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản