Cố vấn Tổng thống Ukraine lên tiếng về việc Nga có bộ trưởng quốc phòng mới

Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak đã lên tiếng về việc Nga lựa chọn ông Andrey Belousov, một nhà kinh tế làm bộ trưởng quốc phòng mới thay cho tướng Sergey Shoigu.

Chú thích ảnh
Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hơn hai năm sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và vài ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chỉ định cựu Phó Thủ tướng Andrey Belousov, 65 tuổi, một chuyên gia kinh tế làm bộ trưởng quốc phòng mới, thay cho tướng Shoigu.

Đây được coi là sự lựa chọn mới đầy bất ngờ của ông Putin trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 5.

Giải thích về quyết định này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng việc thăng chức một quan chức dân sự lên vị trí người đứng đầu Bộ Quốc phòng đất nước là do nhu cầu đón nhận sự đổi mới.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cũng muốn cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu trở thành Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia đầy quyền lực của Nga, chịu trách nhiệm về tổ hợp công nghiệp-quân sự.

Liên quan tới quyết định nhân sự Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, khi trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters của Anh hôm 13/5, Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cho rằng “Không còn nghi ngờ gì nữa, những thay đổi mà chúng ta thấy ngày nay là bằng chứng cho thấy sự chuyển đổi hoàn toàn của Liên bang Nga”.

Theo ông Podolyak, sự chuyển đổi đó là việc “Nga đang chuyển gần như toàn bộ nền kinh tế của mình sang lĩnh vực quân sự” và nền kinh tế của Nga “sẽ được xây dựng dành riêng để sản xuất cho quân đội”.

Tờ New York Times của Mỹ ngày 13/5 cũng cho rằng với thay đổi này, Tổng thống Putin đã ngầm thừa nhận tầm quan trọng của sức mạnh công nghiệp đối với thắng lợi quân sự ở Ukraine.

Trong khi đó, khối kinh tế đã giành được nhiều lời khen ngợi trong Điện Kremlin vì phản ứng nhanh nhẹn trước các lệnh trừng phạt của phương Tây và thành công trong ổn định nền kinh tế nước Nga.

Giờ đây, khi quân đội Nga đã giành được thế chủ động trên chiến trường, theo New York Times, ông Putin đang ra tín hiệu sẵn sàng thực hiện những thay đổi hơn và chứng tỏ rằng Nga có kỷ luật và năng lực kinh tế để theo đuổi cuộc chiến lâu dài.

Xem video một số hoạt động của ông Andrey R. Belousov, người vừa được Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chỉ định làm bộ trưởng quốc phòng thay tướng Sergey Shoigu. Nguồn: Reuters

Thực tế chiến trường cũng cho thấy Ukraine đang bị bị Nga áp đảo về vũ khí và quân số, các lực lượng Nga đang tiến dần vào khu vực phía Đông Donbas và tiến hành một cuộc tấn công mới ở khu vực Đông Bắc Kharkov.

Cố vấn Tổng thống Ukraine cho biết thêm cuộc chiến giữa Ukraine và Nga đang ở giai đoạn quan trọng sau 27 tháng giao tranh, bên cạnh việc Moskva cần phải bị trừng phạt bởi các biện pháp chặt chẽ hơn Kiev cũng cần sự hỗ trợ quân sự nhiều hơn của phương Tây.

Theo ông Podolyak, Ukraine cần thêm sức mạnh không quân, "nhiều khả năng tầm xa hơn, nhiều đạn dược và đạn pháo hơn, bởi vì đây là giai đoạn quyết định của cuộc chiến và nó sẽ quyết định thế giới thời hậu chiến”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 14/5
Tin nóng thế giới sáng 14/5

Bản tin nóng thế giới sáng 14/5 có những nội dung sau đây:
- Cố vấn Tổng thống Ukraine lần đầu lên tiếng về việc Nga có bộ trưởng quốc phòng mới;
- Israel tăng cường tấn công ở Gaza;
- Thụy Sĩ và Mỹ tổ chức tập trận không quân;
- Australia cân nhắc hạn chế số lượng sinh viên quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN