Chân dung tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga vừa được Tổng thống Putin bổ nhiệm

Ngày 12/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm một quan chức dân sự vào vị trí dẫn đầu Bộ Quốc phòng nước này, thay cho ông Sergey Shoigu - người giữ chức vụ suốt 12 năm qua.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Andrey Belousov được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Sputnik

Nhà kinh tế kỳ cựu

Theo đài Sputnik, ông Andrey Belousov sinh ngày 17/3/1959 tại thủ đô Moskva. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành kinh tế tại Đại học quốc gia Moskva năm 1981.

Từ năm 1981 đến năm 2006, sự nghiệp của ông Belousov gắn liền với công việc nghiên cứu. Ông làm việc tại Viện Toán học Kinh tế Trung ương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô và sau đó là Viện Dự báo Kinh tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Năm 2006, ông Belousov được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Nga. Trong năm 2012-2013, ông Belousov giữ chức Bộ trưởng.

Từ năm 2013 đến năm 2020, ông làm trợ lý cho Tổng thống Nga về các vấn đề kinh tế. Năm 2020, Belousov được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga và giữ chức vụ này kể từ đó.

Với vai trò là phó thủ tướng Nga, ông Belousov chịu trách nhiệm quản lý việc phát triển các định hướng ưu tiên cho phát triển kinh tế-xã hội của Nga, phối hợp các nỗ lực nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia của Nga và hoàn thành các dự án quốc gia, các vấn đề về chính sách tài chính, tín dụng, tiền tệ và điều tiết thị trường tài chính.

Từ năm 2022, ông Belousov cũng giám sát phát triển công nghệ vận tải công nghệ cao và hệ thống điều khiển thông minh.

Chú thích ảnh
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin (bên phải) và ông Andrey R. Belousov hồi tháng 11/2023. Ảnh: Sputnik

Nguyên nhân ông Belousov được lựa chọn?

Khi được hỏi lý do vì sao Tổng thống Putin bổ nhiệm quan chức kinh tế Andrey Belousov làm bộ trưởng quốc phòng, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh đến sự cần thiết trong việc tích hợp nền kinh tế tổng thể của ngành an ninh, đặc biệt là của Bộ Quốc phòng, vào nền kinh tế quốc gia.

“Điều rất quan trọng là phải điều chỉnh nền kinh tế của lĩnh vực an ninh với những thay đổi trong thời điểm hiện tại. Bây giờ ngân sách của Bộ Quốc phòng đã về gần bằng mức của những năm 1980, không quá nguy hiểm nhưng rất cần phải điều chỉnh”, ông Peskov giải thích với các nhà báo.

Bác bỏ lo ngại trước việc ông Belousov thiếu kinh nghiệm quân sự, ông Peskov nói rằng việc một quan chức dân sự đứng đầu bộ quốc phòng sẽ mở ra cơ hội cho những đổi mới, những ý tưởng tiên tiến được đề xuất.

Người phát ngôn Peskov nói thêm việc bổ nhiệm ông Belousov sẽ không làm thay đổi cấu trúc hoạt động của bộ quốc phòng.

"Về thành phần quân sự, quyết định bổ nhiệm này sẽ không thay đổi hệ thống hiện tại; thành phần quân sự luôn là đặc quyền của Tổng Tham mưu trưởng các Lực lượng Vũ trang, Tướng Valery Gerasimov, người sẽ tiếp tục các nhiệm vụ của mình và không có thay đổi nào về mặt này", ông Peskov cho hay.

Theo Vasily Dandykin - một nhà phân tích quân sự từng là sĩ quan hải quân Nga, đây không phải là lần đầu tiên một quan chức dân sự được bổ nhiệm vào chức vụ bộ trưởng quốc phòng. “Trước hết, ông Belousov là người của tổng thống. Ông ấy là phó thủ tướng thứ nhất và ông ấy thực sự biết rất rõ những vấn đề mà tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga phải đối mặt. Vẫn như mọi khi, tổng tư lệnh tối cao của chúng ta - Tổng thống Nga, giám sát mọi quyết định”, ông Dandykin nhận định.

Xem video một số hoạt động của ông Andrey Belousov. Nguồn: Reuters

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Nga, Đại tá Rustem Klupov chỉ ra rằng ông Belousov là một nhà kinh tế học thành đạt có tiếng nói và đã tư vấn cho nhiều chính khách nổi tiếng của Nga. “Nếu ông ấy được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ hoàn thành được những mục tiêu mang tính chất kinh tế”, ông Klupov nói.

Theo phán đoán của ông, nhiệm vụ của bộ trưởng mới có thể liên quan đến các vấn đề hợp đồng mua sắm vũ khí và quốc phòng. “Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, sẽ tiến hành các hoạt động quân sự và Bộ trưởng quốc phòng sẽ giải quyết các vấn đề riêng”, ông Klupov nói thêm.

Nhà báo quân sự và cựu chiến binh Quân đội Liên Xô Viktor Litovkin nhấn mạnh danh tiếng của ông Belousov với tư cách là một học giả và một nhà kinh tế rất ấn tượng, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp-quân sự.

“Cho đến nay, chuyên môn của ông ấy là không phải bàn cãi. Ông ấy là một người xuất sắc trong đội ngũ chính phủ, tập trung làm việc liên quan đến các khu liên hợp công nghiệp-quân sự cũng như mối liên hệ giữa quân đội và ngành công nghiệp này”, nhà báo Viktor đánh giá.

Bảo Hà/Báo tin tức (Theo Sputnik/TASS)
Lý giải động thái cải tổ nội các hiếm hoi của Tổng thống Putin
Lý giải động thái cải tổ nội các hiếm hoi của Tổng thống Putin

Ngày 12/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin Nga đã thay thế bộ trưởng quốc phòng bằng một nhà kinh tế. Đây là lần đầu tiên ông Putin thay đổi đội ngũ an ninh quốc gia kể từ khi thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, thể hiện quyết tâm xây dựng nền móng kinh tế bền vững cho cuộc chiến này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN