Cố vấn thân cận của ông Trump dự đoán chiến tranh Mỹ-Trung ở Biển Đông

Nhà chiến lược "cánh tay phải" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Bannon dự đoán rằng trong vòng từ 5 đến 10 năm tới sẽ xảy ra chiến tranh trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Steve Bannon (phải) là trưởng cố vấn của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Phát biểu trên chương trình phát thanh Breitbart vào tháng 3/2016, ông Bannon khá quả quyết về dự đoán trên đồng thời cho biết cũng trong 1 thập niên tới, Mỹ sẽ bị kéo vào cuộc chiến tranh khác tại Trung Đông.

Ông Bannon, người đang đảm nhiệm vai trò chiến lược gia cấp cao tại Nhà Trắng, trong chương trình phát thanh trên đã thẳng thắng bày tỏ quan điểm cá nhân rằng hai mối đe lọa lớn nhất với nước Mỹ ở thời điểm hiện tại là Trung Quốc và đạo Hồi.
 
Nhà chiến lược Bannon cho rằng các hành động quân sự hóa trên Biển Đông của Trung Quốc là "qua mặt nước Mỹ".


Theo Guardian, khẳng định này của ông Bannon đồng nghĩa với thêm một nhân sự trong nội các của ông Trump lên tiếng phản đối các hành động trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông. 

Trước đó, trong tháng 1/2017, khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson còn đóng vai trò ứng viên cho vị trí này, ông đã tuyên bố Washington nên ngăn Trung Quốc tiếp cận với những đảo nhân tạo nước này bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Trung Quốc từng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông thông qua yêu sách "đường 9 đoạn" hay "đường lưỡi bò". Trung Quốc còn xây dựng hàng loạt cơ sở hạ tầng đồng thời đưa những thiết bị quân sự, vũ khí chống máy bay ra các đảo nhân tạo nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường 9 đoạn”.

Theo phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường 9 đoạn".

Trong chương trình phát thanh khác vào tháng 2/2016, ông Bannon nhận xét chủ nghĩa bành trướng đã xuất hiện trong đạo Hồi và tại Trung Quốc. Cũng theo ông Bannon, Trung Quốc và người Hồi giáo đang được kích thích và họ nghĩ rằng phương Tây đang thu mình.

Một diễn biến khác đáng lưu ý là tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin trong ngày tuyên thệ nhậm chức của ông Trump, một quan chức cấp cao của quân đội Trung Quốc đã viết trên trang mạng của Bộ quốc phòng nước này: “Cuộc ‘chiến tranh trong nhiệm kỳ tổng thống’ hoặc ‘chiến tranh nổ ra tối nay’ không còn đơn giản là khẩu hiệu mà đang trên đà trở thành hiện thực”.

Quang Anh

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản