Cố vấn Nhà Trắng chuẩn bị công du Trung Đông để bàn về 'Thỏa thuận thế kỷ'

Ngày 21/7, báo Times of Israel cho biết Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, và một số quan chức cấp cao Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đến Trung Đông vào tuần tới để thảo luận thêm về Kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn gọi là "Thỏa thuận thế kỷ" để giải quyết xung đột Israel-Palestine.

Chú thích ảnh
Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner phát biểu tại một hội nghị ở Manama, Bahrain ngày 25/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh ông Jared Kushner, con rể Tổng thống Trump, còn có Đặc phái viên Trung Đông của Mỹ, ông Jason Greenblatt, trợ lý cấp cao của ông Kushner là Avi Berkowitz và ông Brian Hook, Đặc phái viên của Chính quyền Trump về Iran. Theo một quan chức giấu tên, phái đoàn này của Mỹ dự kiến đến Israel, Ai Cập, Jordan, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào cuối tháng 7 và trở về Mỹ vào đầu tháng 8 tới. Người này nêu rõ: "Mục đích của chuyến công du này là để thực hiện phần việc tiếp theo sau hội nghị kinh tế tại Bahrain".

Trước đó vào cuối tháng 6/2019, Mỹ đã tổ chức hội nghị kinh tế "Hòa bình tới thịnh vượng" tại Bahrain, trong hội nghị này Mỹ đã nêu phần kinh tế của Kế hoạch hòa bình Trung Đông. Tuy nhiên, đến nay, Mỹ chưa công bố phần chính trị của kế hoạch này. Trong phần kinh tế của kế hoạch hòa bình Trung Đông, Mỹ tính toán cần gói đầu tư 50 tỷ USD để đầu tư vào Bờ Tây, Dải Gaza, Ai Cập, Jordan và Liban.

Công Đồng - Phạm Phong (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản