'Thỏa thuận thế kỷ' của Mỹ nhằm vẽ lại bản đồ khu vực Trung Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 16/7, Tổng thư ký Nghị viện Iran về các vấn đề quốc tế, ông Hossein Amir-Abdollahian cho biết kế hoạch hòa bình của Mỹ về vấn đề Palestine với tên gọi Thỏa thuận thế kỷ là một âm mưu mới nhằm vẽ lại bản đồ của khu vực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) và Tổng thư ký Nghị viện Iran về các vấn đề quốc tế Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: presstv.com

Ông Amir-Abdollahian đã đưa ra nhận xét trên trong cuộc gặp Tổng thống Syria Bashar Al-Assad tại Damascus cùng ngày.

Tại buổi gặp mặt, ông Amir-Abdollahian đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Assad về chiến thắng của quân đội Syria trước các nhóm khủng bố, đồng thời cho biết chủ nghĩa khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn nhằm vẽ lại bản đồ khu vực. Quan chức quốc hội cấp cao của Iran cho biết thêm Iran và các đồng minh sẽ không cho phép kẻ thù đạt được dã tâm của họ.

Ông cho biết thêm giờ đây là lúc để Tehran và Syria thực hiện các bước mở rộng hợp tác toàn diện về kinh tế và thương mại. Ông cũng chỉ ra các biện pháp trừng phạt bất công của Mỹ đối với Iran.

Về phần mình, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đề cập đến chuyến thăm gần đây của ông tới Tehran, và bày tỏ cám ơn đối với lập trường quyết đoán và đúng đắn của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei trước các hành động thù địch của kẻ thù về an ninh và ổn định của khu vực và Syria.

Tổng thống Assad cho biết Syria sẽ không bao giờ quên sự hỗ trợ của lãnh đạo, chính phủ và nhân dân Iran trong cuộc chiến chống khủng bố. Tổng thống Syria cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, nói rằng Damascus sẽ kiên quyết cùng Tehran chống lại các lệnh trừng phạt. Ông cũng lưu ý rằng Syria sẽ tăng cường mối quan hệ chiến lược và đặc quyền với Iran.

Việt Thắng (TTXVN)
Tổng thống Trump tuyên bố không tìm cách thay đổi chế độ Iran
Tổng thống Trump tuyên bố không tìm cách thay đổi chế độ Iran

Ngày 16/7 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã đạt được nhiều tiến triển với Iran và Washington không tìm cách thay đổi chế độ của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN