Chuyên gia Nhật-Trung cải thiện quan hệ song phương

Các chuyên gia của Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí tổ chức diễn đàn thường niên vào cuối tháng 9 tới với hy vọng sẽ thay đổi diễn biến quan hệ hiện nay giữa 2 chính phủ vốn đang căng thẳng về các vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.    

Quan hệ Trung-Nhật trở nên xấu đi liên quan đến vấn đề tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.


Diễn đàn lần thứ 10 này, được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các cựu quan chức cấp cao trong chính phủ, quân đội, giám đốc doanh nghiệp, học giả và nhà báo, năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày tại một khách sạn ở Tokyo khoảng 1 tháng trước khi Trung Quốc đăng cai hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC) ở Bắc Kinh.     

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 8/6, ông Yasushi Kudo - người đứng đầu cơ quan nghiên cứu phi lợi nhuận Genron NPO của Nhật Bản - đơn vị đồng chủ trì diễn đàn cùng với tờ "Trung Quốc Nhật báo" - nhấn mạnh: "Thông qua cuộc đối thoại này, chúng tôi sẽ cải thiện quan hệ giữa 2 nước và làm sâu sắc sự hiểu biết lẫn nhau. Trước hội nghị cấp cao APEC, chúng tôi mong muốn đóng một vai trò quan trọng nhằm mục đích cải thiện quan hệ liên chính phủ".


TN (Kyodo)
loading...
loading...
Tin khác
  • Các hội nghị SOM đặc biệt quan tâm vấn đề Biển Đông

    Các hội nghị SOM đặc biệt quan tâm vấn đề Biển Đông

    19:45 ngày 08/06/2014

    Qua hai ngày làm việc đầu tiên, đại diện các nước ASEAN và các nước đối tác đã tập trung kiểm điểm và định hướng hợp tác trong ASEAN, ASEAN+3 và EAS, cấu trúc hợp tác ở khu vực Đông Á, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó vấn đề Biển Đông được các nước đặc biệt quan tâm.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản