Chuyên gia nghi ngờ chiến lược mới của NATO học theo Mỹ

Chi tiết về chiến lược quân sự mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn chưa được công bố nhưng một chuyên gia nhận định rằng khối quân sự này đơn giản đang đi theo những nội dung mới trong học thuyết của Mỹ.

Chú thích ảnh
Trụ sở của NATO tại Brussels (Bỉ). Ảnh: Reuters

Kênh RT (Nga) ngày 29/5 đưa tin Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gần đây tuyên bố khối quân sự này đã có chiến thuật mới trước “tình hình an ninh mới”, “những thách thức ở phía Đông và phía Nam” cũng như điều khối này coi là “đe dọa hạt nhân từ Moskva”.

Đại tá về hưu từng làm việc trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga Mikhail Khodarenok nhận định: “Điều ngạc nhiên không phải ở việc NATO cập nhật chiến thuật quân sự, mà là thời gian bỏ ra để làm điều ấy”.

Mỹ cập nhật chiến lược an ninh quốc gia trong năm 2017, chiến lược quốc phòng và tình hình hạt nhân năm 2018, cũng như tình trạng phòng thủ tên lửa trong đầu năm 2019. Do vậy, ông Mikhail Khodarenok đánh giá chiến lược mới của NATO có lẽ cũng dựa trên những thay đổi này từ Mỹ.

Ông Khodarenok nhấn mạnh rằng không có gì mới mẻ và: “Về cơ bản, NATO muốn thông báo rằng thay đổi được thực hiện theo chỉ dẫn và suy xét”. Theo ông Khodarenok, không có cơ sở cho cáo buộc rằng chiến thuật mới của NATO sẽ chuyển hóa thành cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới.

Theo ông Khodarenok, các nhà nghiên cứu quân sự phương Tây nhiều khả năng sẽ tập trung vào đuổi kịp Nga và Trung Quốc trong phát triển vũ khí laser, tên lửa siêu thanh hoặc thiết bị để ngăn chặn những vũ khí này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bị hỏi khó, quan chức Nga quật ngã phóng viên trên sóng truyền hình
Bị hỏi khó, quan chức Nga quật ngã phóng viên trên sóng truyền hình

Một phóng viên đã bị hạ đo ván ngay sau khi đặt câu hỏi tế nhị với một quan chức tại Cộng hòa Khakassia ở Siberia (Nga).

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN