Chuyên gia đánh giá COVID-19 sẽ khó kết thúc vào cuối năm nay

Một chuyên gia vi sinh vật học tại Hong Kong (Trung Quốc) cho biết virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhiều khả năng sẽ không biến mất vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang tại nhà ga tàu điện ngầm ở Hong Kong. Ảnh: SCMP 

Giáo sư Yuen Kwok-yung tại Đại học Hong Kong cho biết mặc dù tình hình tại Trung Quốc và Hong Kong có thể cải thiện trong mùa hè năm nay nhưng sẽ có thêm các ca nhiễm tại bán cầu Nam trong mùa Đông.

Ông Yuen Kwok-yung phát biểu trên truyền hình ngày 8/3: “Chúng tôi cho rằng sẽ có những trường hợp nhiễm đảo ngược. Ban đầu các quốc gia khác sợ chúng tôi nhưng nay chúng tôi lại lo sợ họ sẽ mang virus trở lại”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 8/3 dẫn nhận định của ông Yuen Kwok-yung cho biết COVID-19 sẽ không kết thúc cho đến khi vaccine, thuốc có giá thành rẻ và hiệu quả được đưa vào thị trường hoặc những người từng mắc hình thành miễn dịch tự nhiên.

Kể từ cuối tháng 2, số ca nhiễm COVID-19 đã tăng mạnh tại Hàn Quốc, Italy và Iran - 3 quốc gia có số ca nhiễm cao nhất ngoài Trung Quốc.

Ông Yuen cũng khuyến khích người dân tránh du lịch, ít nhất là tới cuối năm 2020. Ông đề cập đến trường hợp gần đây có hai người Hong Kong nhiễm COVID-19 đã đi du lịch đến Ấn Độ.

Bên cạnh đó, ông Yuen cũng nhấn mạnh chưa có bằng chứng cho thấy COVID-19 đang trở nên ngày càng chết chóc hoặc dễ lây lan. Ông Yuen nói rằng chìa khóa để chống lại COVID-19 là vệ sinh cá nhân.

Ông Yuen đánh giá: “Nếu mọi người rửa tay, đeo khẩu trang thường xuyên và tránh tiếp xúc gần thì rủi ro nhiễm COVID-19 sẽ giảm. Chúng ta không thể chống lại virus SARS-CoV-2 mãi mãi nhưng càng trì hoãn sự lây lan của virus ngày thì cơ hội phát triển vaccine đúng thời điểm sẽ ngày càng cao”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Phạt gần 8.300 USD đối với người che giấu thông tin về dịch COVID-19
Phạt gần 8.300 USD đối với người che giấu thông tin về dịch COVID-19

Giới chức y tế Hàn Quốc ngày 9/3 cảnh báo bất kỳ bệnh nhân nào nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đều sẽ bị phạt nếu che giấu thông tin lịch sử đi lại, nơi cư trú hay các thông tin quan trọng khác. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN