Chuột khổng lồ giúp dò mìn

Tại Mozambique, đội quân tinh nhuệ Chuột Dò Mìn (MDRs) đã giúp một phần lớn diện tích trên đất nước từng xảy ra xung đột và nội chiến này không còn bom mìn.


Những con chuột có khứu giác rất tốt. Ảnh: Internet


Apopo, một tổ chức phi chính phủ của Bỉ đã hỗ trợ đào tạo những con chuột này trước khi chúng bắt đầu nhiệm vụ. Để những con chuột này có thể phát hiện ra chất nổ TNT bằng khứu giác, họ đã dùng phương pháp thưởng đồ ăn giống như việc người ta huấn luyện chó con cách ngồi. Và việc này sẽ diễn ra trong 6 tháng.


Apopo là tổ chức giúp huấn luyện những chú chuột này. Ảnh: Internet


Được buộc vào sợi dây và dưới sự chỉ dẫn của con người, những con chuột sẽ cào vào địa điểm chúng phát hiện ra có mìn để báo hiệu.


Chỉ trong vài tháng huấn luyện chúng đã dò sạch một khu vực rộng 5 mét vuông. Ảnh: Internet


Gám đốc Viện rà phá bom mìn quốc gia Mozambique, ông Alberto Augusto nhận xét: “Chúng đang thực hiện công việc rất tốt. Và chúng là những con chuột đặc biệt”. Ông cũng cho biết với sự hỗ trợ của những chú chuột này thì trong 20 năm tới đất nước Mozambique sẽ không còn bom mìn.


Chúng được thưởng khi hoàn thành tốt công việc. Ảnh: InternetKhông giống chó dò mìn, những chú chuột có thể được vận chuyển với số lượng nhiều và dễ dàng. Ảnh: InternetBom mìn tiếp tục là một trong những vũ khí nguy hiểm nhất của thế giới, đặc biệt là ở các nước từng xảy ra xung đột và chiến tranh. Rải rác trên 78 quốc gia, những vũ khí chiến tranh này có thể vẫn còn bị chôn vùi bên dưới mặt đất trong nhiều thập kỷ, và sự nguy hiểm của chúng không hề giảm đi theo thời gian. Theo Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, hơn 800 người bị chết và 1.200 bị thương tật do bom mìn mỗi tháng duy nhất - hầu hết là trẻ em, phụ nữ và người già.
H.Linh ( theo Discovery News)

Chuột có thể ‘hát’ hợp xướng
Chuột có thể ‘hát’ hợp xướng

Những con chuột có thể “hát” giống như một đội hợp xướng bằng cách hòa giọng của mình cùng với đồng loại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN