Chuột có thể ‘hát’ hợp xướng

Những con chuột có thể “hát” giống như một đội hợp xướng bằng cách hòa giọng của mình cùng với đồng loại.


Các nhà khoa học phát hiện chuột cũng có khả năng "ca hát".Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Tulane ở New Orleans (Mỹ) đã phát hiện những đặc trưng não bộ được sử dụng bởi con người và những loài chim có thể học nói nhằm điều khiển thanh âm cũng có ở loài chuột.


Phát hiện này trái ngược với những quan niệm lâu nay rằng chuột không thể điều chỉnh được giọng của chúng, một đặc điểm được cho là chỉ phổ biến ở loài người, dơi và một số loài chim và thú lớn.


Mặc dù trước đây ta đều biết, chuột có thể tạo ra âm thanh siêu âm giống như một “bài hát” để thu hút bạn tình, nhưng chúng chưa bao giờ được phát hiện khả năng thay đổi độ cao thấp của “giọng hát”.


Các nhà nghiên cứu New Orleans phát hiện rằng, khi hai con chuột đực thuộc hai loài khác nhau được cho ở chung một hang, chúng dần dần hòa giọng với nhau trong các “bài hát” của mình, một kiểu hình thành căn bản của học thanh âm.


Khi các nhà khoa học phá hủy các tế bào não bộ trong vỏ não, nơi chứa các dây thần kinh vận động, tức là nơi kiểm soát việc “ca hát” của chuột, chúng mất khả năng hòa giọng và chỉ liên tục đưa ra cùng một thứ thanh âm. Hiệu quả tương tự cũng được nhận thấy khi con chuột bị điếc.


Phát hiện nói trên có thể hữu ích để các nhà nghiên cứu sử dụng các mẫu chuột để nghiên cứu tác động của những loại bệnh như tự kỷ, rối loạn lo âu đối với khả năng giao tiếp của con người.T.H

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản