Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với Chủ tịch Cuba

Ngày 25/11, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Bí Thư thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình (thứ 4, trái) và Bí Thư thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez (thứ 5, phải) tại cuộc hội đàm ở Bắc Kinh ngày 25/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng mở rộng hợp tác thực chất với Cuba, đồng thời củng cố hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình cho biết Bí Thư thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel là nguyên thủ quốc gia Mỹ Latinh và Caribe đầu tiên được Trung Quốc đón tiếp kể từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức vào tháng trước, điều này thể hiện tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước và hai Đảng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh: "Cuba là quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Mối quan hệ giữa hai nước đã trở thành minh chứng cho tình đoàn kết và hợp tác giữa các nước xã hội chủ nghĩa, cũng như sự hỗ trợ lẫn nhau chân thành giữa các nước đang phát triển". 

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh cho dù tình hình quốc tế có thể thay đổi như thế nào, tình hữu nghị lâu dài giữa Trung Quốc với Cuba sẽ không thay đổi. Trung Quốc ủng hộ Cuba theo đuổi con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Cuba trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và phản đối sự can thiệp và phong tỏa từ bên ngoài, đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Cuba để thực hiện Sáng kiến Phát triển toàn cầu và Sáng kiến An ninh toàn cầu, đồng thời cùng nhau thúc đẩy hòa bình và phát triển thế giới.

Về phần mình, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez bày tỏ vinh dự là vị nguyên thủ Mỹ Latinh đầu tiên thăm chính thức Trung Quốc sau Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời đánh giá cao những đóng góp về lý luận và thực tiễn của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng Trung Quốc.
Ông Diaz-Canel cũng thông báo về tình hình kinh tế khó khăn mà đảo quốc Caribe này đang trải qua nhưng khẳng định Cuba sẽ vượt qua những thách thức này và tiến về phía trước với sự giúp đỡ quý báu của những nước bạn bè, trong đó có Trung Quốc.

Lan Phương  (TTXVN)
Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với Thủ tướng Đức
Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với Thủ tướng Đức

Theo Tân hoa xã, ngày 4/11, tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang có chuyến thăm chính thức nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN