Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc và Mỹ cần là đối tác, không phải đối thủ

Ngày 9/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh nước này và Mỹ cần phải là các đối tác chứ không phải là đối thủ, và hai nước có thể cùng mang lại những điều tốt đẹp cho nhau và toàn thế giới.

Phát biểu khi chủ trì một bữa ăn tối với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh ông tin tưởng rằng những thách thức trong quan hệ song phương là hữu hạn, nhưng tiềm năng là vô hạn, đồng thời cho biết Tổng thống Trump đã đồng ý về điểm này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại lễ đón ở Bắc Kinh ngày 9/11. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Tập Cận Bình nói: "Trung Quốc và Mỹ giờ đây đã phát triển thành một cộng đồng quan hệ sâu sắc với nhau, và có các lợi ích được chia sẻ. Hai nước đang chia sẻ các lợi ích nhiều hơn, rộng hơn, và lớn hơn, cũng như có trách nhiệm nặng nề hơn trong việc bảo vệ hòa bình thế giới và thúc đẩy phát triển chung".

Về phần mình, Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho hai bên, cũng như đem lại hòa bình, thịnh vượng và an ninh cho thế giới. Trước đó, tại cuộc hội kiến Tổng thống Trump đang ở thăm Trung Quốc ngày 9/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Mỹ và Trung Quốc nên mở cửa hơn nữa và tạo ra môi trường kinh doanh công bằng cho các công ty của nhau.

Ông Lý Khắc Cường cho biết cuộc hội kiến đã diễn ra "hữu ích" với việc hai bên đạt đồng thuận cao về nhiều kế hoạch hợp tác song phương. Ông nhấn mạnh: "Bằng việc duy trì các trao đổi cấp cao và thông tin liên lạc chặt chẽ, hai nước sẽ tạo thêm các lực đẩy mới cho hợp tác song phương, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới".

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết quan hệ Mỹ - Trung đang hướng đến sự bền vững, ghi nhận rằng một mô hình hợp tác kinh tế với các lợi ích đan xen sâu sắc đã được hình thành, đồng thời nhấn mạnh xu hướng tích cực trong các nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc là tin tốt lành đối với hai nước, cũng như toàn thế giới. Hai nước cũng có tiềm năng hợp tác lớn khi Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất thế giới, với một thị trường rộng lớn và nguồn nhân lực dồi dào, trong khi Mỹ là nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới, với kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến.

Thủ tướng Trung Quốc cũng thừa nhận "không thể tránh khỏi những bất đồng và xích mích, như vấn đề thâm hụt thương mại mà phía Mỹ đang than phiền". Song ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc không bao giờ tìm kiếm thặng dư thương mại với bất kỳ nước nào, và sự phát triển nhanh chóng của các quan hệ kinh tế - thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao đã chứng tỏ rằng sự hợp tác song phương tương đối cân bằng và bổ sung tốt cho nhau. Trung Quốc hoan nghênh Mỹ mở rộng thương mại dịch vụ với Trung Quốc, tăng xuất khẩu công nghệ cao và đạt các lợi ích song phương thông qua hợp tác.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường phối hợp với Mỹ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời bày tỏ hy vọng các hội nghị cấp cao sắp tới về hợp tác Đông Á sẽ hiện thực hóa các tín hiệu tích cực vì sự ổn định và phát triển trong khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Trump nhận định "Trung Quốc đang giúp Mỹ rất nhiều" trong việc ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông cũng nhận xét tích cực về kết quả chuyến thăm, bày tỏ hy vọng hai nước có thể phối hợp chặt chẽ để giải quyết các thách thức, thúc đẩy các quan hệ kinh tế công bằng và cân bằng.

Trong chuyến công du lần này, Tổng thống Mỹ được tháp tùng bởi hơn 2 chục chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, dịch vụ tài chính và các công ty công nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong hai ngày qua, nhiều thỏa thuận đã được hai bên ký kết, với tổng trị giá lên tới hơn 253 tỷ USD, mức cao kỷ lục trong quan hệ thương mại Trung - Mỹ.


TTXVN/Báo Tin Tức
Cháu gái Tổng thống Trump trở thành 'ngôi sao ngoại giao nhí' ở Trung Quốc
Cháu gái Tổng thống Trump trở thành 'ngôi sao ngoại giao nhí' ở Trung Quốc

Cháu gái 6 tuổi của Tổng thống Donald Trump đã đóng vai trò ngoại giao hoàn hảo trong buổi tiệc trà ngày 8/11 giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN