Chủ tịch Tập Cận Bình không tới Anh dự thượng đỉnh COP26

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần như chắc chắn sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow (Anh) vào đầu tháng tới.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần như chắc chắn sẽ không tới dự Hội nghị thượng đỉnh COP26. Ảnh: Reuters

Sự vắng mặt của ông Tập Cận Bình khiến Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác cảm thấy thất vọng, bởi nhiều người từng kỳ vọng sẽ có được cam kết trực tiếp từ nhà lãnh đạo Trung Quốc về hành động chống biến đổi khí hậu.

Ông Johnson được cho là đã gửi “giấy mời cá nhân” tới ông Tập Cận Bình từ hồi tháng 7 vừa qua, trước ba tháng diễn ra COP26. Theo truyền thông Anh, Thủ tướng Johnson đã nhận được thông tin từ các nhà ngoại giao, thông báo ông Tập Cận Bình từ chối lời mời tham dự COP26.

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới, nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, nhưng cũng là nước phát thải khí CO2 lớn nhấ thế giới. Thuyết phục được Chủ tịch Tập Cận Bình tới dự và đưa ra cam kết về giảm phát thải khí carbon sẽ là chiến thắng lớn đối với cá nhân ông Johnson cũng như hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới dự kiến sẽ tới dự sự kiện ở Glasgow.

Trước đó, cũng đã xuất hiện thông tin nói rằng ông Tập Cận Bình sẽ không tới Rome, Italy dự Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (Nhóm G20). Ông Tập Cận Bình đã không thực hiện bất kỳ chuyến thăm, hoạt động ngoại giao nào ở nước ngoài kể từ giữa tháng 1/2021. Ông là nhà lãnh đạo G20 có thời hạn ở trong nước nhiều nhất kể từ khi nổ ra đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn dự các kỳ hội nghị theo hình thức trực tuyến, nội bật là hội nghị Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ 13 trong tháng 9. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng tiến hành điện đàm với hàng chục lãnh đạo thế giới.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The National)
TTK LHQ kêu gọi Hội nghị COP26 tạo ra bước ngoặt cho hành động vì khí hậu
TTK LHQ kêu gọi Hội nghị COP26 tạo ra bước ngoặt cho hành động vì khí hậu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26) tại Anh vào tháng 11 tới phải là một bước ngoặt cho hành động vì khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN