Chủ tịch Kim Jong-un tiết lộ mục tiêu hạt nhân của Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết mục tiêu cuối cùng của nước này là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 ngày 18/11/2022. Ảnh:YONHAP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters ngày 27/11, truyền thông nha nước Triều Tiên ngày 26/11 cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đưa ra phát biểu trên khi ông thăng chức cho hàng chục sĩ quan quân đội tham gia vào vụ phóng tên lửa đạn đạo lớn nhất của Triều Tiên gần đây.

Trước đó, ngày 18/11, Chủ tịch Kim Jong-un đã thị sát vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 mới của nước này và cam kết đáp trả các mối đe dọa hạt nhân của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Ông Kim Jong-un nói: “Xây dựng lực lượng hạt nhân là để bảo vệ phẩm giá và chủ quyền của nhà nước và nhân dân một cách đáng tin cậy, và mục tiêu cuối cùng là sở hữu lực lượng chiến lược mạnh nhất thế giới, lực lượng tuyệt đối chưa từng có trong thế kỷ”.

Ông gọi Hwasong-17 là vũ khí chiến lược mạnh nhất thế giới và cho biết vũ khí này thể hiện quyết tâm và khả năng của Triều Tiên trong xây dựng quân đội mạnh nhất thế giới.

Ông cũng cho biết các nhà khoa học Triều Tiên đã đạt được bước tiến tuyệt vời trong phát triển công nghệ lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo.

Chụp ảnh với các nhà khoa học, kỹ sư, quan chức quân sự và những người khác tham gia thử nghiệm, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết ông hy vọng họ sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của đất nước với tốc độ cực nhanh.

Họ đã tuyên thệ trung thành với đảng cầm quyền, cam kết bảo vệ quyền lực tuyệt đối của đảng và Chủ tịch Kim Jong-un. Theo những người này, Chủ tịch Kim Jongun đã hướng dẫn họ cẩn thận từng người một trong quá trình phát triển Hwasong-17.

Theo KCNA, Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Tối cao của Triều Tiên đã trao cho tên lửa Hwasong-17 danh hiệu Anh hùng CHDCND Triều Tiên, Huân chương Sao vàng và Huân chương Quốc kỳ hạng nhất.

KCNA viết: “Tên lửa này đã chứng minh rõ ràng trước thế giới rằng CHDCND Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân chính thức có khả năng chống lại ưu thế hạt nhân của Mỹ và thể hiện đầy đủ sức mạnh của mình khi là quốc gia ICBM mạnh nhất”.

Bài viết nhấn mạnh vụ phóng thử cho thấy Triều Tiên sẽ phản ứng tương xứng với cuộc đối đầu trực diện và hạt nhân của kẻ thù.

Ngày 27/11, KCNA đưa tin ông Kim Jong-un đã lần thứ 2 xuất hiện trước công chúng cùng cô con gái trong một buổi chụp ảnh với các quan chức liên quan đến vụ phóng tên lửa Hwasong-17 trong tháng 11 này. Những bức ảnh do KCNA công bố cho thấy cô con gái Ju-ae, được cho là con thứ 2 của ông Kim Jong-un, mặc một chiếc áo khoác mùa đông dài màu đen có cổ lông và tóc buộc một phần ra phía sau, khi cô được bố dắt. Ngoại hình của cô bé có nét giống mẹ, bà Ri Sol-ju.

Trước đó, Triều Tiên lần đầu công khai hình ảnh con gái ông Kim Jong-un sau khi cô bé cùng cha mẹ chứng kiến vụ phóng Hwasong-17 hôm 18/11.

Tên lửa Hwasong-17 được phóng từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, đã bay được 999,2 km trong 4.135 giây ở độ cao 6.040,9 km và rơi xuống vùng biển quốc tế. KCNA cho biết thêm nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp quan sát cuộc thử nghiệm cùng với các quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Trong ngày 21/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành cuộc họp khẩn tại New York (Mỹ) để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Hàn Quốc công bố chi tiết nội dung 'Kế hoạch táo bạo' với Triều Tiên
Hàn Quốc công bố chi tiết nội dung 'Kế hoạch táo bạo' với Triều Tiên

Ngày 21/11, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã công bố những mục tiêu và nguyên tắc để xúc tiến "Kế hoạch táo bạo" trong chính sách với Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN