Chủ tịch FED cảnh báo thảm họa kinh tế với Mỹ

Kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nhanh hơn và mạnh hơn nếu như hỗ trợ chi tiêu của chính phủ kéo dài đến thời điểm nhìn thấy rõ ra khỏi suy thoái – Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nêu quan điểm.

Chú thích ảnh
Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một hội thảo kinh tế được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 6/10, ông Powell cảnh báo về những hệ quả kinh tế thảm khốc tiềm tàng nếu Quốc hội và Nhà Trắng không đạt được đồng thuận về gói chi trả, trợ cấp đối với cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp bị thiệt hại bởi đại dịch COVID-19. 

“Vẫn còn lâu mới hoàn tất chu trình hồi phục. Tại giai đoạn đầu này, tôi muốn bảo lưu quan điểm cho rằng nguy cơ của can thiệp chính sách vẫn là bất đối xứng. Hỗ trợ quá ít sẽ dẫn tời hồi phục yếu và gây ra những bần hàn kinh tế không cần thiết... Ngược lại, hành vi chính sách nhằm tạo dựng gói cứu trợ hào phóng, lớn hơn mức cần thiết, lại sẽ không hề lãng phí”, ông Chủ tịch FED nói. 

FED đã cắt giảm lãi suất về ngưỡng gần bằng không hồi tháng 3 vừa qua, mua vào một lượng lớn trái phiếu chính phủ kỉ lục và hỗ trợ kênh dẫn vốn vay trực tiếp tới doanh nghiệp, các thành phố, tiểu bang để duy trì vận hành thị trường. 

Trong khi đó các cuộc đàm phán giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa về gia hạn gói hỗ trợ thất nghiệp vốn hết hiệu lực từ tháng 7, cũng như gói tài chính bổ sung cho doanh nghiệp bế tắc trong nhiều tháng nay.  Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/10 đã thông báo đình chỉ các cuộc đàm phán với các nghị sĩ đảng Dân chủ về dự luật cứu trợ mới tới sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 tới.

Tuấn Linh/Báo Tin tức (WSJ)
Tổng thống Mỹ đình chỉ đàm phán với đảng Dân chủ về gói cứu trợ COVID-19
Tổng thống Mỹ đình chỉ đàm phán với đảng Dân chủ về gói cứu trợ COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/10 đã thông báo đình chỉ các cuộc đàm phán với các nghị sĩ đảng Dân chủ về dự luật cứu trợ mới nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 tới, ngay cả khi các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gia tăng tại nhiều khu vực trên cả nước trước mùa cúm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN