Chủ tịch Eurogroup cảnh báo nguy cơ Hiệp ước Shengen sụp đổ

Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực Sử dụng đồng euro (Eurogroup), ông Jeroen Dijsselbloem cho rằng Hiệp ước Shengen (miễn thị thực giữa nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu - EU) có nguy cơ đổ vỡ nếu châu Âu không thể kiểm soát được cuộc khủng hoảng di cư đang tạo ra quá nhiều rủi ro cho lục địa này.


Người di cư và tị nạn từ Pakistan biểu tình tại khu vực Gevgelija, biên giới Macedonia - Hy Lạp ngày 22/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Dijsselbloem đề xuất cái gọi là "Shengen thu nhỏ" (Mini-Shengen) ở khu vực lõi của châu Âu. Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trả lời tờ "Thời báo Thương mại Đức" ngày 27/11, Chủ tịch Dijsselbloem nhận định hiệp ước Shengen không còn nhiều cơ hội để tồn tại do cuộc khủng hoảng người di cư và tị nạn. 

Ông cho rằng châu Âu không thể duy trì hệ thống nhà nước xã hội lâu dài nếu làn sóng người di cư và tị nạn tiếp tục đổ vào châu Âu ở mức cao như hiện nay. Chù tịch Dijsselbloem nhấn mạnh sự thiếu đoàn kết trong EU cũng như các nước không có quyết tâm chính trị trong việc chia sẻ gánh nặng và kiểm soát biên giới ngoài của EU tốt hơn. Theo ông, nếu tình hình không có nhiều thay đổi, các nước như Hà Lan, Đức, Thụy Điển, Áo và Bỉ cần phải thiết lập một "Shengen thu nhỏ", mặc dù điều này sẽ có nhiều ảnh hưởng về kinh tế và chính trị cho tất cả các bên.

Tuy nhiên, Chính phủ Đức đã ngay lập tức bác bỏ ý tưởng của ông Dijsselbloem, khẳng định quan điểm của Berlin là duy trì khu vực Shengen như hiện nay và Đức sẽ hỗ trợ kiểm soát tốt hơn đường biên giới ngoài của EU. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng từng cảnh báo sự kết thúc của khu vực Shengen do cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản