Chủ tịch EC đề nghị giảm số lượng ủy viên châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker vừa lên tiếng kêu gọi các quốc gia thành viên giảm số lượng ủy viên vì theo ông, không có đủ công việc cho 28 người. Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu tạm thời chưa thay thế những người được bầu làm nghị sĩ châu Âu.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 11/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ngày 2/6, ông Jean-Claude Juncker nói không có đủ công việc để 28 ủy viên làm việc cả ngày. Đó là lý do tại sao ông đã tổ chức lại Ủy ban, bổ nhiệm các phó chủ tịch và giảm đáng kể số lượng đầu mục các ngành.

Ông cũng mong muốn người kế nhiệm của mình thực hiện các biện pháp tương tự nếu các quốc gia thành viên từ chối giảm số lượng ủy viên.

Ông Juncker cũng yêu cầu các quốc gia thành viên liên quan không thay những ủy viên được bầu vào Nghị viện châu Âu (EP) cho đến khikết thúc nhiệm kỳ của Ủy ban vào tháng 11.

Năm ủy viên thuộc EC đã được bầu vào EP là các Phó Chủ tịch Frans Timmermans, Andrus Ansip và Valdis Dombrovskis, các ủy viên Corina Creţu và Mariya Gabriel.

Các nghị sĩ được bầu phải quyết định trước ngày 1/7 về việc có nhậm chức hay không. Nếu các ủy viên trúng cử EP chấp nhận điều này, những người này sẽ không làm tại Ủy ban nữa và đất nước của họ sẽ không có ủy viên trong 4 tháng.

Ông Juncker cho biết mỗi quốc gia thành viên có quyền bổ nhiệm một ủy viên mới cho 4 tháng còn lại, tuy nhiên ông chỉ rõ rằng người nộp thuế châu Âu phải trả một triệu euro mỗi ủy viên, cho việc di chuyển, nhân viên và chế độ hưu trí suốt đời mà mỗi ủy viên được hưởng, bất kể thời hạn họ làm việc cho Ủy ban là bao lâu vì các quốc gia thành viên đã quyết định như vậy. Chủ tịch Junker cho biết ông đang nỗ lực để chấm dứt tình trạng này.

Kim Chung (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản