Chính quyền Tổng thống Trump thay đổi nhân sự nhiều nhất lịch sử

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump bước chân vào Nhà Trắng, thay đổi nhân sự dưới thời lãnh đạo của ông đã đạt mức cao chưa từng có trong lịch sử chính trị hiện đại Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump và cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Ảnh: Washington Post

Kênh CNN cho biết ở thời điểm Mỹ leo thang căng thẳng ngoại giao với Iran, chức Bộ trưởng Quốc phòng vẫn chưa có cái tên chính thức. Trong khi đó, Tổng thống Trump đau đáu về vấn đề biên giới với Mexico nhưng ghế Bộ trưởng An ninh Nội địa không có người ngồi về lâu dài. Chức Thư ký Báo chí Nhà Trắng cũng vừa mới thay đổi.

Hàng loạt nhân vật bị sa thải, từ chức trong chính quyền Tổng thống Trump. Tin tức về thay đổi nhân sự tại Nhà Trắng dần trở thành quá quen thuộc.

Tất cả các Tướng của Tổng thống Trump đều ra đi

Trong giai đoạn đầu cầm quyền, bao quanh Tổng thống Trump là hàng loạt cựu Tướng quân đội bao gồm ông James Mattis tại Lầu Năm Góc, ông Michael Flynn và sau đó là ông H.R. McMaster giữ vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia, ông John Kelly là Bộ trưởng An ninh Nội địa sau đó nhận ghế Chánh văn phòng Nhà Trắng. Tuy nhiên, tất cả các cựu Tướng này hiện nay đều rời chức vụ.

Giữa những biến động nhân sự với các cựu Tướng quân đội, Tổng thống Trump đã tìm đến các cựu nhà thầu quốc phòng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng điều hành một công ty về hàng không vũ trụ. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan từng công tác tại Boeing. Ứng cử viên cho ghế Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper từng làm việc tại Raytheon.

Tồn tại hàng loạt ghế trống và nhân vật giữ vai trò tạm quyền

Tổng thống Trump đã để ông Shanahan giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng trong 5 tháng ròng. Tuy nhiên, sau khi tờ Washington Post đăng tải thông tin không có lợi đề đời tư, ông Shanahan quyết định rút lui.

Trong khi đó, phải một tháng sau khi ông Jeff Sessions từ chức Bộ trưởng Tư pháp, Tổng thống Trump mới chính thức đề cử nhân vật thay thế là William Barr.

Tại Bộ An ninh Nội địa, ông Kevin McAleenan cũng giữ ghế quyền Bộ trưởng trong nhiều tháng sau khi bà Kirstjen Nielsen từ chức vào tháng 4. Mặc dù nhiều lần đề cập đến khủng hoảng tại biên giới nhưng Tổng thống Trump chưa hề nêu danh nhân vật sẽ chèo lái Bộ An ninh Nội địa.

Chú thích ảnh
Bà Kirstjen Nielsen (trái) từ chức Bộ trưởng An ninh Nội địa vào tháng 4. Ảnh: Reuters

Nhiều chuyên gia đánh giá Tổng thống Trump chấp nhận tình trạng tồn tại nhiều quyền bộ trưởng bởi ông muốn tránh tình trạng những nhân vật này phải điều trần trước Quốc hội.

Nhà lãnh đạo Mỹ từng nói: “Việc giữ tạm quyền khiến bạn linh hoạt hơn. Nhiều điều dễ dàng hơn và đó là cách mọi việc hoạt động”.

Đây có thể là lý do khiến Tổng thống Trump không có thư ký báo chí bởi bà Sarah Sanders đã từ chức và gần 100 ngày chưa có họp báo. Ngày 25/6, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump mới thông báo bà Stephanie Grisham, người phát ngôn của bà, đã được bổ nhiệm vào vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng. 

Khi bắt đầu giữ chức vụ, Tổng thống Trump khẳng định sẽ chọn những nhân vật ưu tú nhất làm việc quanh ông. Mặc dù Tổng thống Trump nhiều lần tự nhận rằng rất nhiều người muốn được làm việc trong chính quyền của ông, song trên thực tế đang có rất nhiều ghế trống chưa có người tiếp nhận.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản