Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc): Quốc hội nước ngoài không nên can thiệp công việc nội bộ của Hong Kong

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 18/9, người phát ngôn của Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tái khẳng định các cơ quan lập pháp nước ngoài không nên can thiệp vào công việc nội bộ của khu hành chính đặc biệt này, dù dưới bất kỳ hình thức nào.

Chú thích ảnh
Người biểu tình bạo động trên đường phố ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 15/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Hong Kong khẳng định kể từ khi được trao trả về Trung Quốc năm 1997 đến nay, chính quyền đặc khu luôn thực hiện nghiêm túc “người Hong Kong quản lý Hong Kong”, mức độ tự trị cao theo các quy định của Luật Cơ bản, thực hiện đầy đủ và thành công nguyên tắc “một nước, hai chế độ”. Các quyền của con người và tự do tại Hong Kong được Luật Cơ bản, Điều lệ Nhân quyền Hong Kong và các quy định pháp luật khác bảo vệ.

Người phát ngôn của Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong cũng nêu rõ các cuộc biểu tình ở Hong Kong xảy ra trong vài tháng qua đã liên tiếp leo thang bạo lực. Những người biểu tình đã tùy tiện phá hoại nhiều khu vực, ném bom xăng, phóng hỏa khắp nơi, khiến hệ thống giao thông tê liệt.

Cảnh sát luôn giữ kiềm chế cao độ và thực thi nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật. Các hành động thực thi pháp luật của cảnh sát là nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân, nhanh chóng khôi phục trật tự trị an. Tính đến nay đã có 240 cảnh sát bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Chính quyền đặc khu tái khẳng định ủng hộ các nỗ lực của lực lượng cảnh sát thực thi pháp luật nghiêm minh, đưa những đối tượng vi phạm pháp luật ra xét xử. Chính quyền Hong Kong tôn trọng quyền tự do hội họp, tuần hành và bày tỏ ý kiến của người dân, phía cảnh sát cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân tiến hành các hoạt động cộng đồng trong hòa bình.

Những phát biểu trên của người phát ngôn Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong được đưa ra sau khi một số người Hong Kong đã có những cáo buộc nghiêm trọng và vô căn cứ về tình hình tại Hong Kong thời gian gần đây và yêu cầu Quốc hội Mỹ thông qua cái gọi là “Đạo luật về nhân quyền và dân chủ Hong Kong".

Trong khi đó, tối 18/9, Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã có cuộc gặp với các nghị sĩ của 18 quận. Cuộc gặp đã kết thúc tốt đẹp và nhận được sự đồng thuận cao.

Các nghị sĩ đều cho rằng tình hình quan trọng nhất hiện nay ở Hong Kong là kiểm soát bạo lực, khôi phục lại trật tự xã hội, trả lại sự yên ổn cho người dân, đồng thời ủng hộ Trưởng đặc khu cùng các quan chức chính quyền tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân để giải quyết các vấn đề xã hội.

Lê Anh (TTXVN)
Trật bánh tàu điện ngầm tại Hong Kong
Trật bánh tàu điện ngầm tại Hong Kong

Theo phóng viên TTXVN tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), sáng 17/9 đã xảy ra vụ trật bánh tàu điện ngầm (MTR) tại ga Hung Hom khi chiếc tàu đang trên đường từ ga Mong Kok đến ga Hung Hom trên bán đảo Cửu Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN