Trưởng Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) mời các nghị sĩ tham gia đối thoại

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin Chính quyền Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã gửi thư chính thức mời tất cả các nghị sĩ ở 18 quận tham gia cuộc đối thoại kéo dài hai giờ với Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) và một số quan chức chủ chốt vào ngày 18/9 tại trụ sở chính quyền đặc khu, nhằm tìm ra giải pháp hàn gắn rạn nứt và giải quyết những mâu thuẫn xã hội, đặc biệt là tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Hong Kong. 

Chính quyền Hong Kong khẳng định nghị sĩ các quận là cầu nối quan trọng giúp chính quyền liên hệ với người dân và chính quyền đặc biệt coi trọng ý kiến của họ. Nghị sĩ quận Tuen Mun của đảng Tân Dân (NPP) Cam Văn Phong bày tỏ mong muốn Trưởng Đặc khu và các quan chức cấp cao trực tiếp đến cơ sở để tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người dân.

Chú thích ảnh
 Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (giữa) tại cuộc họp báo ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch Hội đồng quận Tai Po, nghị sĩ thuộc Liên minh Dân chủ Cải thiện và Tiến bộ của Hong Kong (DAB) Hoàng Bích Kiều  cho rằng chính quyền có thể muốn lắng nghe quan điểm của các nghị sĩ trước khi đối thoại với người dân.

Trong khi đó, nhiều nghị sĩ thuộc phe Phàm dân ủng hộ dân chủ cho biết sẽ không tham dự buổi đối thoại 18/9, bởi họ cho rằng đối thoại như vậy không có tác dụng khi chính quyền Đặc khu không đáp ứng 5 yêu cầu rất rõ ràng mà những người biểu tình trước đó đưa ra.

Ngoài ra, nhiều nghị sĩ cho rằng thời gian của cuộc đối thoại là quá ngắn, không đủ cho những người tham dự đưa ra ý kiến. 

Hiện nay, toàn Hong Kong có tổng cộng 458 nghị sĩ của các quận. Với phương châm khuyến khích đối thoại để giải quyết vấn đề, chính quyền Đặc khu Hong Kong mong muốn nghị sĩ các quận tham dự đối thoại lần này để bày tỏ quan điểm, trên cơ sở đó tìm giải pháp giúp Hong Kong thoát khỏi cơn khủng hoảng hiện nay.

Hoài Nam (TTXVN)
Trưởng đặc khu phản đối sự can thiệp của nước ngoài đối với Hong Kong
Trưởng đặc khu phản đối sự can thiệp của nước ngoài đối với Hong Kong

Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ngày 10/9 đã chỉ trích sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), cho rằng những hành động này là vô cùng sai lầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN