Lượng khách du lịch đến Hong Kong giảm mạnh do biểu tình kéo dài

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, làn sóng biểu tình tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) vẫn tiếp tục diễn ra khiến lượng khách du lịch đến đặc khu này trong những tháng gần đây giảm mạnh.

Cơ quan quản lý hàng không Hong Kong cho biết trong tháng 8, lượng vận chuyển hành khách ghi nhận 6 triệu lượt người, giảm 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái; lượng máy bay cất và hạ cánh cũng giảm 3,5% so với năm trước, ghi nhận 35.655 lượt chuyến. Lượng vận chuyển hàng hóa trong tháng 8 cũng giảm 11,5% còn 382 nghìn tấn so với cùng kỳ năm ngoái. 

Chú thích ảnh
Máy bay của Hãng hàng không Cathay Pacific đỗ tại sân bay quốc tế Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan này nêu rõ lượng vận chuyển hành khách giảm chủ yếu bị ảnh hưởng bởi số lượng khách du lịch sụt giảm, trong đó lượng hành khách đến và đi từ Trung Quốc, Đông Nam Á và Đài Loan (Trung Quốc) đã có sự sụt giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái.

Do môi trường thương mại toàn cầu không sáng sủa, lượng vận chuyển hàng hóa trong tháng 8 tiếp tục giảm, lượng hàng hóa trung chuyển và nhập khẩu lần lượt giảm 19% và 15% so với cùng kỳ. Trong số các khu vực thương mại chính, lượng vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Đông Nam Á và Trung Quốc sụt giảm rõ rệt nhất.

Số liệu của cơ quan này cũng cho thấy trong 8 tháng đầu năm nay, sân bay Hong Kong đã đón 50,6 triệu lượt du khách và giải quyết 285.495 lượt máy bay cất và hạ cánh, tăng lần lượt 0,3% và 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng vận chuyển hàng hóa được ghi nhận là 3,08 triệu tấn, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giám đốc điều hành hoạt động tại Sân bay Hong Kong Ngô Tự Kỳ cho biết cuộc biểu tình tại Hong Kong trong vài tháng qua đã khiến các hoạt động của sân bay đối mặt với thách thức lớn. Ông bày tỏ sự cảm ơn đối với các nhân viên sân bay đã làm việc có trách nhiệm, khiến sân bay được duy trì hoạt động bình thường.

Sân bay quốc tế Hong Kong là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới với khoảng 900 chuyến bay đến và đi mỗi ngày. Vào tháng trước, sân bay này từng bị buộc phải hủy và hoãn nhiều chuyến bay vì biểu tình khởi nguồn từ dự luật dẫn độ. Mặc dù hôm 4/9, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đã tuyên bố chính thức rút lại dự luật này, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục.

Lê Anh  (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản