Hãng thông tấn AFP (Pháp) đưa tin và tối 1/11, Bộ Thương mại Trung Quốc đăng thông báo trên trang web chính thức đề nghị “các gia đình tích trữ một lượng nhu yếu phẩm cần thiết để đáp ứng nhu cầu hàng ngày và khẩn cấp”. Hướng dẫn không đề cập trực tiếp một loại thực phẩm nào.
Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cũng yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, giữ cho chuỗi cung ứng thông suốt, đảm bảo dự trữ lương thực trong khu vực và duy trì giá cả ổn định. Truyền thông nhà nước Trung Quốc vào ngày 1/11 đưa tin giá bán buôn trung bình của 28 loại rau trong tháng 10 ở nước này đã tăng 16% so với tháng trước.
Trung Quốc đã giữ số ca mắc COVID-19 trong nước tương đối thấp thông qua chiến lược “không ca mắc COVID-19” gồm đóng cửa biên giới, phong tỏa mục tiêu và thời gian cách ly dài. Trung Quốc đang tăng cường áp dụng các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn đợt bùng phát mới nhất, đặc biệt là trước Thế vận hội Olympic mùa Đông Bắc Kinh dự kiến khai mạc vào 4/2/2022.
Một ví dụ về các biện pháp nghiêm khắc được thực hiện là công viên giải trí Disneyland Thượng Hải tạm thời đóng cửa từ tối 31/10 và ngăn không cho du khách cũng như nhân viên rời đi cho đến khi họ xét nghiệm COVID-19, tất cả bắt nguồn từ 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả là hơn 38.000 người đã phải xét nghiệm.
Trung Quốc đã giữ cho số ca mắc mới hàng ngày ở mức hai con số trong phần lớn đại dịch. Nhưng số ca mắc hàng ngày đã tăng lên mức 143 trường hợp vào tháng 8 do biến thể Delta. Tình trạng hạ nhiệt trong một vài tuần rồi lại tăng trong thời gian gần đây. Trung Quốc ghi nhận 92 ca mắc mới vào ngày 1/11, cao nhất kể từ giữa tháng 9.
Ngoài lo ngại về COVID-19, trong hai năm qua, Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt lớn vào mùa Hè, tác động đến sản lượng nông nghiệp và dẫn đến tăng giá, làm dấy lên lo ngại rằng vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn với biến đổi khí hậu kéo theo thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Vào năm 2020, Bắc Kinh đã phát động một chiến dịch quốc gia để hạn chế lãng phí thực phẩm.