Chính phủ Syria chấp nhận "đình chiến"

Ngày 23/2, Chính phủ Syria tuyên bố chấp nhận ngừng "các hoạt động chiến đấu" theo kế hoạch của Mỹ và Nga, đồng thời tuyên bố sẽ hợp tác với Moskva để quyết định các nhóm và khu vực sẽ nằm trong thỏa thuận này.

Các nhân viên tình nguyện Syria tham gia cuộc huấn luyện do quân đội Chính phủ Syria tổ chức tại al-Qtaifeh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một thông cáo, Chính phủ Syria đã nêu bật tầm quan trọng của việc phong tỏa các đường biên giới và chấm dứt sự hậu thuẫn của nước ngoài cho các nhóm vũ trang, đồng thời "ngăn không để các tổ chức đó củng cố năng lực hay thay đổi các cứ điểm. Điều này nhằm tránh nguy cơ có thể phá hủy thỏa thuận (ngừng bắn) này".

Trước đó, nhóm đối lập chính của Syria tuyên bố rằng họ sẽ chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Mỹ đưa ra ngày 22/2 nếu các điều kiện nhân đạo được đáp ứng.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (có cơ sở tại Riyadh, Saudi Arabia – đại diện của các nhóm đối lập chính ở Syria trong hòa đàm với chính quyền Damascus) cho biết họ "nhất trí hưởng ứng một cách tích cực những nỗ lực quốc tế để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn".


Nhưng Ủy ban Đàm phán Cấp cao nhấn mạnh cam kết của họ đối với thỏa thuận ngừng bắn phụ thuộc vào việc dỡ bỏ bao vây, phóng thích tù nhân, ngừng ném bom và phân phát viện trợ nhân đạo.

TTXVN/Tin Tức (theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản