Không quân Nga sẽ ngừng không kích các nhóm đối lập tại Syria

Lực lượng Không quân Nga sẽ chấm dứt không kích "các nhóm đối lập vũ trang" tại Syria được các bên tham gia lệnh ngừng bắn công nhận và gửi cho phía Nga hoặc Mỹ.

Trực thăng không quân Nga tại căn cứ Heymim ở thị trấn Latakia, Syria. Ảnh: Reuters/TTXVN

Đó là một trong những nội dung của phụ lục Tuyên bố chung về lệnh ngừng các hoạt động quân sự tại Syria giữa Nga và Mỹ với tư cách là đồng Chủ tịch Nhóm Quốc tế ủng hộ Syria, được đăng tải trên trang web của Điện Kremlin ngày 22/2.

Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, mục này cũng quy định máy bay của Không quân Syria cũng phải ngừng không kích các nhóm này bằng tất cả các loại vũ khí. Về phần mình, các nhóm đối lập có nghĩa vụ ngừng tấn công bằng mọi loại vũ khí, bao gồm cả tên lửa, mìn và tên lửa chống tăng có dẫn đường, vào quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ quân đội này.

Đây cũng là nội dung duy nhất trong 5 điều kiện tham gia lệnh ngừng bắn tại Syria, trong đó cách gọi chính thức bên sẽ không bị không kích của Nga và Mỹ khác nhau. Ngoài ra, hai nước cũng nhất trí về các điều kiện cho hai phe xung đột tại Syria - các nhóm vũ trang của lực lượng đối lập và tất cả các lực lượng ủng hộ một bên với quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ quân đội ở bên kia. Các điều kiện này bao gồm tuân thủ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về tiến trình chính trị dưới sự bảo trợ của LHQ; ngừng xâm chiếm và âm mưu xâm chiếm lãnh thổ mà các bên khác đang nắm giữ; cho phép các tổ chức nhân đạo tiếp cận nhanh, an toàn, không bị cản trở và thường xuyên các vùng do mình kiểm soát; chỉ sử dụng vũ lực vì mục đích tự vệ.

Phụ lục Tuyên bố chung Nga-Mỹ cũng nêu rõ, tất cả các bên đều có thể tham gia lệnh ngừng bắn, trừ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Mặt trận Al-Nusra và các tổ chức khủng bố mà LHQ xác nhận là khủng bố.

Các nước đánh giá thận trọng về lệnh ngừng bắn

Ngay sau Tuyên bố này, các nước hàng đầu ủng hộ giải pháp hòa bình cho Syria như Nga, Anh, Pháp đã hoan nghênh lệnh ngừng hoạt động quân sự. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là bước đi thực tế để chấm dứt đổ máu tại đất nước Trung Đông. Ông đặc biệt đánh giá cao sáng kiến khởi động cơ chế triển khai và kiểm soát thực hiện lệnh ngừng bắn (từ phía chính quyền Syria cũng như từ phía các nhóm đối lập vũ trang), bao gồm mở đường dây điện thoại nóng và nếu cần thiết sẽ lập nhóm công tác về trao đổi thông tin.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh ra tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận Nga-Mỹ về lệnh ngừng bắn tại Syria, đồng thời khẳng định lệnh ngừng bắn chỉ có thể được thực hiện khi Chính quyền Syria và các bên ủng hộ, trong đó có Nga, thay đổi chính sách của mình. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tuyên bố Chính phủ Pháp sẽ theo dõi sát sao lệnh ngừng bắn mà ông gọi là cần "thực hiện khẩn cấp".

Trong lúc này, phóng viên TTXVN tại Israel đưa tin, Tel Aviv nghi ngờ khả năng duy trì lệnh ngừng bắn mới tại Syria vì không bao gồm IS và Mặt trận al-Nusra - nhóm liên kết với al-Qaeda.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản