Phe đối lập Syria ra điều kiện ngừng bắn

Nhóm đối lập chính của Syria tuyên bố rằng họ sẽ chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Mỹ đưa ra ngày 22/2 nếu các điều kiện nhân đạo được đáp ứng.

Binh sĩ Syria tuần tra tại thị trấn Tal Jabin, phía bắc thành phố Aleppo ngày 3/2 sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (có cơ sở tại Riyadh, Saudi Arabia – đại diện của các nhóm đối lập chính ở Syria trong hòa đàm với chính quyền Damascus) cho biết họ "nhất trí hưởng ứng một cách tích cực những nỗ lực quốc tế để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn".

Nhưng Ủy ban Đàm phán Cấp cao nhấn mạnh cam kết của họ đối với thỏa thuận ngừng bắn phụ thuộc vào việc dỡ bỏ bao vây, phóng thích tù nhân, ngừng ném bom và phân phát viện trợ nhân đạo.

Cũng trong ngày 22/2, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nêu rõ chính phủ của ông sẽ rất thận trọng khi Nga và Mỹ tuyên bố lệnh ngừng bắn về Syria, dự kiến có hiệu lực vào ngày 27/2 tới.

Tổng thống Syria ấn định bầu cử quốc hội vào ngày 13/4

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết Tổng thống Bashar al-Assad ngày 22/2 tuyên bố rằng cuộc bầu cử quốc hội nước này sẽ được tổ chức vào ngày 13/4 tới. Động thái này diễn ra ngay sau khi Washington và Moskva tuyên bố về một kế hoạch ngừng bắn.


Ông Assad đã ban hành một sắc lệnh, trong đó có việc phân bổ số ghế cho mỗi tỉnh của Syria - quốc gia đã tổ chức cuộc bầu cử quốc hội gần đây nhất vào tháng 5/2012 (lần đầu tiên các đảng phái khác nhau - không chỉ có đảng Baath cầm quyền - được phép ứng cử).

Hơn 260.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột ở Syria bùng phát vào tháng 3/2011, và hàng triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản