Chính phủ Phần Lan thúc đẩy việc gia nhập NATO

Chính phủ Phần Lan ngày 5/12 cho biết đã đề nghị Quốc hội nước này chính thức thông qua hiệp ước thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), qua đó chuẩn bị cho nước này trở thành thành viên của liên minh quân sự này khi được Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg công bố đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, tại Brussels (Bỉ) ngày 18/5/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho rằng việc Phần Lan gia nhập NATO quan trọng không chỉ đối với nước này mà còn đối với các nước thành viên NATO. 

Tháng 5 vừa qua, Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO. Theo quy định, đơn này cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên của NATO. Hiện đã có 28 nước chấp thuận việc này.

Hungary cho biết nước này dự kiến sẽ chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan vào tháng 2/2023. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển che giấu các tay súng mà Ankara truy nã, vì vậy cho rằng 2 nước này cần làm nhiều hơn nữa trước khi đơn xin gia nhập NATO được chấp thuận.  

Tháng 5 vừa qua, 188 trong tổng số 200 nghị sĩ Quốc hội Phần Lan đã ủng hộ việc nước này gia nhập NATO, chỉ 8 nghị sĩ bỏ phiếu chống. Theo Bộ Ngoại giao Phần Lan, Quốc hội sẽ hội đủ đa số phiếu để thông qua hiệp ước thành lập NATO vì hiệp nước này không đòi hỏi thay đổi ngay lập tức pháp chế hiện hành của Phần Lan hay các quyền quyết định chính sách an ninh và đối ngoại.

Thúc Anh (TTXVN)
Kiev tuyên bố toàn bộ thành viên NATO đã chấp nhận Ukraine
Kiev tuyên bố toàn bộ thành viên NATO đã chấp nhận Ukraine

Bộ trưởng Hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine, Olga Stefanishina tuyên bố ngày 1/12 rằng đã có sự đồng thuận trong nội bộ NATO rằng Ukraine cần phải trở thành thành viên của khối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN