Chính phủ đóng cửa một phần, an ninh hàng không Mỹ gặp nguy hiểm

Hơn 61.000 phi công cùng nhau gửi một bức thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, yêu cầu lãnh đạo Nhà Trắng chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa vì những cảnh báo về mối đe dọa an ninh trên bầu trời Mỹ.

Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm soát không lưu tại sân bay quốc tế Dulles (VA, Mỹ). Ảnh: AP

Cơ trưởng Joe DePete  - Chủ tịch Hiệp hội Phi công Airline, Quốc tế (ALPA) đại diện cho hơn 61.000 phi công chuyên nghiệp của 32 hãng hàng không trong đó có United, Jet Blue, Delta, Fedex và Virgin America, trong bức thư chỉ rõ an ninh và mức độ an toàn của không phận Mỹ đang gặp nguy hiểm vì Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần.

Theo bức thư gửi tới Tổng thống Trump, do số lượng giám sát viên an toàn hàng không ít hơn so với mọi khi vì chính phủ đóng cửa, nên xuất hiện “lỗ hổng” trong an ninh và hiệu suất công việc. Điều này khiến cho vấn đề an toàn của hành khách và phi hành đoàn rơi vào tình thế nguy hiểm.

Vì Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, nên “những người kiểm soát không lưu, thợ bảo dưỡng hệ thống không phận, lực lượng an ninh sân bay đang bị yêu cầu làm việc không lương”. Từ đó gây ra tình trạng thiếu hụt nhân lực, số nhân viên kiểm tra an ninh qua máy quét tại sân bay xin nghỉ phép ốm hoặc tự ý không đi làm ngày một tăng, ảnh hưởng tới việc lên máy bay của hành khách.

Kết thư, đại diện ALPA kêu gọi Tổng thống Trump “có những bước đi cần thiết để chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ ngay lập tức, vì những ảnh hưởng tới an ninh, an toàn và hiệu suất hệ thống hàng không quốc gia”.

Trước đó, theo hãng tin CNN, tại sân bay Quốc tế John F. Kennedy ở thành phố New York, có tới 170 nhân viên an ninh trực máy quét đồng loạt xin nghỉ ốm vì bệnh cảm. Tại sân bay Quốc tế Dallas-Fort Worth (DFW) ở Texas, nhân viên an ninh của Cơ quan Vận tải Mỹ (TSA) cũng nghỉ đồng loạt vì báo ốm.

Hiện tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa 1 phần đã kéo dài sang ngày thứ 16, do Tổng thống Trump kiên định lập trường không ủng hộ dự luật cho phép chính phủ hoạt động trở lại của phe Dân chủ, trừ phi Quốc hội chi hơn 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexico. Đến nay đã có khoảng 800.000 nhân viên liên bang bị ảnh hưởng do khoảng 1/4 số cơ quan chính phủ liên bang phải ngừng hoạt động trong 2 tuần qua.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản