Chính phủ Cuba thảo luận các chương trình phát triển kinh tế

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Raul Castro, vừa qua Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã có cuộc họp thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế năm 2015, đồng thời thông qua đề cương chuẩn bị cho việc soạn thảo chương trình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2030.

Trong thông cáo về nội dung cuộc họp được các phương tiện truyền thông Cuba đăng tải ngày 21/5, Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Adel Yzquierdo Rodriguez cho biết chính phủ đã xem xét chủ trương chung và các biện pháp đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế trong năm tới trên cơ sở duy trì sở hữu xã hội đối với các phương tiện sản xuất cơ bản. Ông Yzquierdo nêu rõ, kế hoạch kinh tế  năm 2015 phải bảo đảm được sự tăng trưởng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong sự phát triển phúc lợi xã hội cân đối và công bằng, đạt tới một mô hình phát triển xã hội chủ nghĩa có hiệu quả.

Chủ tịch Raul Castro chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Cuba. Ảnh: Cubadebate


Hội nghị cũng đã thảo luận và thông qua những phương hướng cơ bản của chương trình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2030, trong đó nhấn mạnh vấn đề sản xuất lương thực, năng lượng điện, đầu tư và lưu thông hàng hóa. Mặt khác, hội nghị cũng lưu ý đặc biệt đến việc tăng cường sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng, cũng như  đảm bảo cho sự phát triển hướng nghiệp.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Trưởng ban Ban thường trực thực thi các chương trình phát triển Marino Murillo Jorge cho rằng, các chương trình và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong tương lai cần phải bao gồm các chỉ tiêu dài hạn, cụ thể và có thể định lượng được, đồng thời phải nêu ra được đường hướng chiến lược, nguồn tài chính, mục tiêu, những khó khăn cần khắc phục nhằm củng cố sự nghiệp xây dựng một xã hội xã hội chủ nghĩa phồn vinh và bền vững.

Phó Chủ tịch Murillo cũng nhấn mạnh rằng kế hoạch đề ra phải đảm bảo khuyến khích phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ, phát huy sáng tạo và đẩy mạnh áp dụng sáng kiến, đổi mới nguồn năng lượng bằng việc tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo, khôi phục và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của đất nước, bảo đảm tính bền vững của sự phát triển dân số.

Chính phủ Cuba cũng công bố việc tái cơ cấu đối với Bộ Du lịch và Bộ Giao thông Vận tải, mặc dù lộ trình thực hiện không được nêu cụ thể. Như vậy cho đến nay đã có 20 bộ và cơ quan ngang bộ được thông báo đã và đang thực hiện tái cơ cấu với với mục tiêu đạt được hiệu quả tốt hơn trong công tác lãnh đạo và điều hành các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội của đất nước. Tháng 3 vừa qua, Quốc hội Cuba đã thông qua Luật đầu tư nước ngoài mới nhằm mụch địch thu hút hàng năm 2,5 tỷ USD thông qua hoạt động của các công ty nước ngoài hoặc liên doanh của các công ty nhà nước với công ty nước ngoài.


Phạm Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản