Chính phủ Burundi họp bất thường tìm người thay thế cố Tổng thống Nkurunziza

Ngày 11/6, Nội các Burundi đã họp bất thường thảo luận về các bước đi tiếp theo sau khi Tổng thống Pierre Nkurunziza đột ngột qua đời khi mà nhiệm kỳ của ông cũng sắp kết thúc. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Burudi Pierre Nkurunziza đột ngột qua đời ngày 8/6 vừa qua. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau cuộc họp, chính phủ nước này ra thông báo Tòa án Hiến pháp sẽ quyết định Tổng thống lâm thời của quốc gia. Theo Hiến pháp Burundi, Chủ tịch Quốc hội, hiện là ông Pascal Nyabenda, sẽ là người thay thế trong trường hợp tổng thống qua đời. Tuy nhiên, thông báo của Chính phủ Burundi nêu rõ Tòa án Hiến pháp sẽ đưa ra chỉ dẫn và phương thức chọn người đảm nhận vị trí tổng thống thay thế ông Nkurunziza.

Ông Nkurunziza, 57 tuổi, qua đời hôm 8/6 sau một cơn suy tim. Ông Nkurunziza đã có 15 năm cầm quyền và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 8 tới. Người kế nhiệm ông là Tướng quân đội về hưu Evariste Ndayishimiye, người đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng trước.

Ông Nkurunziza là Chủ tịch của đảng Hội đồng quốc gia bảo vệ nền dân chủ- Các lực lượng bảo vệ nền dân chủ (CNDD-FDD) cầm quyền. Ông lên làm Tổng thống Burundi từ năm 2005 và đã vấp phải sự phản đối khi ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 3 vào năm 2015.

Hà Anh (TTXVN)
Tổng thống Burundi đột ngột qua đời ở tuổi 57
Tổng thống Burundi đột ngột qua đời ở tuổi 57

Ngày 9/6, Chính phủ Burundi thông báo Tổng thống nước này, ông Pierre Nkurunziza, đã qua đời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN