Chính phủ Argentina cáo buộc công ty Mỹ “khủng bố”

Căn cứ Luật chống khủng bố, Cơ quan thu ngân sách liên bang Argentina (AFIP) đã chính thức kiện tập đoàn in ấn RR Donnelley của Mỹ vì dựng lên một vụ phá sản giả tạo, gây tâm lý “sợ hãi” cho người lao động do bị mất việc.

Tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực in ấn này bị chính phủ Argentina cáo buộc làm “xáo trộn trật tự kinh tế và tài chính” sau khi đóng cửa bất hợp pháp chi nhánh tại tỉnh Buenos Aires.


Tổng thống Argentina Cristina Fernández cho rằng với việc đóng cửa chi nhánh, khiến hơn 400 người lao động bị mất việc, RR Donnelley cùng với giới truyền thông chống đối chính phủ đăng tải rộng rãi vụ “phá sản” đang tạo ra một môi trường khủng bố kinh tế”.


Bà tố cáo có sự mờ ám trong vụ phá sản này, vì Donnelley đệ đơn xin phá sản lên một tòa án thương mại của Argentina hôm 8/8 và được chấp nhận ngay trong ngày 11/8.


Công tố người Argentina Patricio Evers đã đề nghị Thẩm phán liên bang Daniel Rafecas ra lệnh điều tra vụ việc trên. Ngoài yêu cầu điều tra hành vi “gian lận” của RR Donnelley, chính phủ Argentina cũng đề nghị ngành tư pháp bãi bỏ phán quyết cho phép doanh nghiệp này phá sản.


Mặt khác, chính phủ Argentina cũng đang chuẩn bị một hồ sơ bao gồm các bằng chứng về việc công ty trên phá sản giả tạo để trình Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC).


Trước đó, RR Donnelley đã thông báo cho ủy ban này về việc bị thiệt hại 20 triệu USD do chi nhánh tại Buenos Aires bị phá sản. Tuy nhiên ngành thuế Argentina đã điều tra cho thấy doanh nghiệp này không bị nợ thuế đáng kể và sản xuất ổn định trong những năm gần đây. RR Donnelley hoạt động tại Argentina từ năm 1992 và trước khi “phá sản” là doanh nghiệp in tạp chí hàng đầu tại quốc gia Nam Mỹ này.


Luật chống khủng bố của Argentina được thông qua năm 2011 nhưng đây là trường hợp đầu tiên chính phủ Argentina đề nghị áp dụng luật này.


RR Donnelley bị Argentina tố cáo có dính líu với các “quỹ kền kền”. Việc chính phủ kiện doanh nghiệp này diễn ra trong bối cảnh Argentina đang phải đối đầu với một cuộc chiến pháp lý chống lại các quỹ đầu tư đầu cơ không chấp nhận tham gia tái cơ cấu nợ sau khi Buenos Aires tuyên bố vỡ nợ năm 2001.


Vì vụ kiện của các “quỹ kền kền” mà Argentina không thể thanh toán khoản nợ 539 triệu USD cho các trái chủ chấp nhận đáo nợ. Các thế lực thù địch cố tình coi tình huống này như là một vụ vỡ nợ, mặc dù Argentina có đủ năng lực tài chính để hoàn thành các cam kết thanh toán nợ./.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản