Chính phủ Anh bồi thường cho các nạn nhân trong vụ bê bối truyền máu nhiễm bệnh

Ngày 21/5, Chính phủ Anh thông báo sẽ bắt đầu trả thêm các khoản bồi thường tạm thời cho nạn nhân của vụ bê bối truyền máu nhiễm bệnh hồi thập niên 1970 và 1980 ở nước này.

Chú thích ảnh
Hình ảnh các nạn nhân của vụ bê bối máu bị ô nhiễm được trưng bày trong buổi cầu nguyện để tưởng nhớ. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính John Glen cho biết chính phủ sẽ thực hiện các khoản bồi thường tạm thời trước khi lập kế hoạch đầy đủ. Theo đó, những người mắc bệnh còn sống sẽ nhận được khoản tiền 210.000 bảng Anh (265.000 USD). 

Một ngày trước đó, phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng Rishi Sunak đã chính thức gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân và gia đình của họ. Theo ông, vụ bê bối này là có thể tránh được, song những cảnh báo đã bị giới chức chính phủ và y tế Anh khi đó phớt lờ.

Lời xin lỗi được Thủ tướng Anh đưa ra sau khi cùng ngày ủy ban điều tra công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài tới 6 năm cho thấy vụ bê bối này không phải là sự cố ngẫu nhiên mà do lỗi bất cẩn, từ cả phía các bác sĩ và các chính phủ Anh thời đó. Trên 30.000 người trên khắp thế giới bị truyền máu và các sản phẩm máu “bẩn” từ Dịch vụ y tế quốc gia Anh, khiến 3.000 người tử vong và hàng nghìn người khác mắc các bệnh về gan hay HIV.

Đây được xem là một trong những vụ bê bối tồi tệ nhất trong lịch sử y tế nước Anh. Năm 2022, Anh đã mở lại cuộc điều tra về vụ việc. Ủy ban điều tra cũng kêu gọi Chính phủ Anh bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Anh ra mắt đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day
Anh ra mắt đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day

Ngày 20/5, Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh (Royal Mint) đã ra mắt đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day (6/6/1944 - 6/6/2024), khi 150.000 binh sĩ quân Đồng minh đổ bộ vào Pháp để đánh đuổi lực lượng Đức Quốc xã.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN