Anh ra mắt đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day

Ngày 20/5, Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh (Royal Mint) đã ra mắt đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day (6/6/1944 - 6/6/2024), khi 150.000 binh sĩ quân Đồng minh đổ bộ vào Pháp để đánh đuổi lực lượng Đức Quốc xã.

Chú thích ảnh
Đồng xu được thiết kế bởi David Lawrence với sự hỗ trợ từ Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia. Ảnh: ca.news.yahoo.com

Do họa sĩ David Lawrence thiết kế với sự hỗ trợ từ Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia, đồng xu trị giá 50 xu mô tả những người lính Đồng minh đổ bộ lên một bãi biển ở Normandy khi các máy bay chiến tranh bay phía trên. Trên một mặt đồng xu có khắc dòng chữ “D-DAY 6 JUNE 1944 UTAH OMAHA GOLD JUNO SWORD”, gồm mật danh những bãi biển mà quân Đồng minh tiến vào trong cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử. Bức chân dung của Vua Charles của Anh ở mặt bên kia đồng xu.

Người phụ trách Các dịch vụ sưu tập của The Royal Mint, Rebecca Morgan, cho biết: “Chúng tôi tự hào giới thiệu món quà này nhằm tôn vinh lòng dũng cảm và sự kiên cường của quân đội Anh và quân Đồng minh cách đây 8 thập kỷ. Đây sẽ là lời nhắc nhở mãi mãi về sự hy sinh và lòng dũng cảm của họ”.

Một phần của hoạt động ra mắt đồng xu trên, nghệ sĩ điêu khắc trên cát người Pháp Jehan-Benjamin Tarain cùng với nghệ sĩ cát Sam Dougados đã khắc họa hình ảnh đồng xu mới có đường kính 35m trên bãi cát Gold Beach (ở miền Bắc nước Pháp), một trong 5 khu vực đổ bộ của quân Đồng minh. Royal Mint cho biết họ đã mất 5 giờ 30 phút để tạo ra tác phẩm nghệ thuật trên cát này.

Bích Liên (TTXVN)
Thủ đô Berlin tặng biệt thự của quan chức thời Đức Quốc xã
Thủ đô Berlin tặng biệt thự của quan chức thời Đức Quốc xã

Chính quyền Berlin đang đề nghị tặng một biệt thự từng thuộc sở hữu của Bộ trưởng tuyên truyền Đức Quốc xã Joseph Goebbels. Nếu không có người nhận, công trình này sẽ bị dỡ bỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN