Anh tốn kém hàng tỷ USD cho các thủ tục biên giới hậu Brexit

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia (NAO) - cơ quan giám sát chi tiêu của Quốc hội Anh ngày 20/5 cho biết chính phủ nước này ước tính sẽ phải chi ít nhất 4,7 tỷ bảng Anh (tương đương 6 tỷ USD) để triển khai các thủ tục biên giới hậu Brexit - Anh rời Liên minh châu Âu (EU), sau nhiều lần trì hoãn trong việc thiết lập các quy tắc mới.

Chú thích ảnh
Chính phủ Anh đã 5 lần trì hoãn việc thực hiện toàn bộ các biện pháp kiểm soát kể từ khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Anh bỏ phiếu Brexit vào năm 2016, nhưng quy mô phức tạp của việc gỡ rối chuỗi cung ứng và thiết lập lại biên giới hải quan khiến đến năm nay nước này mới bắt đầu thiết lập các quy tắc mới.

Giai đoạn đầu tiên của "Mô hình hoạt động biên giới mục tiêu" mới của Anh, yêu cầu hàng hóa qua hải quan có chứng nhận bổ sung, đã có hiệu lực vào ngày 31/1.

Giai đoạn thứ hai bắt đầu vào ngày 30/4, áp dụng kiểm tra thực tế tại các cảng. Giai đoạn thứ ba, yêu cầu khai báo an ninh và bảo mật, dự kiến bắt đầu vào ngày 31/10.

NAO cho biết con số 4,7 tỷ bảng Anh là số tiền mà Chính phủ dự kiến sẽ chi cho 13 chương trình quan trọng nhất để quản lý việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới sau Brexit và cải thiện hiệu suất trong suốt thời gian hoạt động của các chương trình.

Chính phủ đã 5 lần trì hoãn việc thực hiện toàn bộ các biện pháp kiểm soát kể từ khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào ngày 31/12/2020.

NAO cho biết điều này gây ra sự mù mờ cho các doanh nghiệp, phát sinh thêm nhiều chi phí cho chính phủ và các cảng biển, đồng thời làm tăng nguy cơ an ninh sinh học đối với Anh. Trên thực tế, doanh nghiệp buôn bán hàng hóa giữa Anh và EU phải đối mặt với thêm chi phí và thủ tục hành chính dù các quy trình biên giới sau khi rời EU hoạt động "tương đối trơn tru".

NAO cũng cho rằng "Chiến lược biên giới Vương quốc Anh 2025", được Chính phủ Anh công bố vào năm 2020, thiếu một lộ trình rõ ràng và kế hoạch thực hiện phối hợp giữa các cơ quan chính phủ, với các cơ quan chức năng thực hiện triển khai chiến lược. NAO nhấn mạnh chính phủ cũng cần một cách tiếp cận thực tế hơn đối với chuyển đổi kỹ thuật số.

Lan Phương (TTXVN)
Kinh tế Anh thiệt hại gần 180 tỷ USD do Brexit
Kinh tế Anh thiệt hại gần 180 tỷ USD do Brexit

Ngày 11/1, Thị trưởng thủ đô London (Anh) Sadiq Khan cho biết nền kinh tế nước này đã bị thiệt hại gần 140 tỷ bảng Anh (178,7 tỷ USD) do việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hay còn gọi là Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN