Anh: Nhà sáng lập WikiLeaks được phép kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange đã được Tòa án cấp cao London cho phép tiến hành kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.

Chú thích ảnh
Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange tại Norfolk, miền Đông Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hồi tháng 3 vừa qua, Tòa án cấp cao Anh đã cho ông Assange quyền kháng cáo tạm thời với lý do ông có thể bị phân biệt đối xử với tư cách là người nước ngoài trong quá trình xét xử, đồng thời yêu cầu Mỹ đưa ra lời đảm bảo. Sau phiên tòa ngày 20/5, hai thẩm phán cấp cao cho biết ông Assange được phép kháng cáo đầy đủ chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ. Như vậy, sự đảm bảo của Mỹ đã không thể thuyết phục được các thẩm phán Vương quốc Anh. Tòa án cũng kết luận rằng ông Assange có thể kháng cáo tất cả 18 tội danh chứ không chỉ 3 tội danh như các luật sư của Mỹ lập luận.

Luật sư Edward Fitzgerald của ông Assange cho biết thân chủ của ông không có mặt trong phiên tòa trên vì lý do sức khỏe. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về phán quyết mới của tòa án Anh.

Ông Assange, 52 tuổi, là công dân Australia, bị Mỹ truy tố theo Đạo luật Gián điệp, với cáo buộc tấn công máy tính của chính phủ để thu thập và tiết lộ trái phép lượng lớn tài liệu quân sự mật và các bức điện ngoại giao trên trang WikiLeaks. Năm 2022, giới chức Anh đã chấp thuận yêu cầu dẫn độ ông Assange sang Mỹ để hầu tòa vì cáo buộc trên. Nếu bị kết án ở Mỹ, ông sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 175 năm tù. Hiện ông Assange đang bị giam giữ tại nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt Belmarsh, ở phía Đông Nam London, từ tháng 4/2019. Ông đã bị bắt sau khi tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London trong 7 năm.

Bích Liên (TTXVN)
Nhà sáng lập WikiLeaks tạm thời không bị dẫn độ sang Mỹ
Nhà sáng lập WikiLeaks tạm thời không bị dẫn độ sang Mỹ

Ngày 26/3, Tòa án cấp cao ở London (Anh) đã ra phán quyết rằng ông Julian Assange, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, được phép kháng cáo lại quyết định dẫn độ ông sang Mỹ, trừ khi Mỹ cam kết rằng ông sẽ không phải đối mặt với án tử hình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN