Chile mở rộng tình trạng khẩn cấp do cháy rừng

Ngày 4/2, Chile mở rộng tình trạng khẩn cấp ra khu vực lân cận các vùng Ñuble và Biobío do cháy rừng đang ngày càng lan rộng khi nhiệt độ tại nước này liên tục tăng lên mức cao kỷ lục. 

Chú thích ảnh
Cháy rừng tại Santa Juana, tỉnh Concepcion, Chile, ngày 3/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại vùng La Araucania, ngoài 2 vùng Ñuble và Biobío ở miền Trung - Nam đã áp dụng trước đó. Nhờ đó, cơ quan chức năng địa phương có được sự hỗ trợ lớn hơn từ quân đội trong nỗ lực kiểm soát cháy rừng. 

Bộ trưởng Nội vụ Chile, Carolina Toha đã công bố thông tin mới nhất về thiệt hại do cháy rừng, cho biết có ít nhất 22 người thiệt mạng, 554 người bị thương, trong đó có 16 người bị thương nặng. Số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng do còn 10 người mất tích.

Bà Toha cho biết thêm trong tuần qua, cháy rừng đã thiêu rụi diện tích đất rừng tương đương tổng diện tích bị thiêu rụi do cháy rừng thông thường trong 1 năm. Các đám cháy rừng bùng phát hiện nay trong bối cảnh nhiệt độ tại Chile tăng lên các mức cao kỷ lục mới. Nhiệt độ tại miền Trung và miền Nam Chile lên tới 42 độ C. 

Cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp Chile cho biết đến sáng 4/2 (giờ địa phương), có tổng cộng 251 đám cháy bùng phát tại Chile, trong đó có 151 đám cháy đã được kiểm soát. Tổng thống Chile Gabriel Boric cho biết Chile đã đề nghị một số nước hỗ trợ dập tắt cháy rừng. 

Bộ trưởng Toha cho rằng cháy rừng do nhiệt độ tăng cao tại Chile hiện nay là bằng chứng rõ ràng nhất về hậu quả nghiêm trọng của tình trạng biến đổi khí hậu và quốc gia Mỹ Latinh này là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhất của tình trạng này.

Lan Phương  (TTXVN)
Cháy rừng bao trùm hơn 1.000 ha ở miền Đông Cuba 
Cháy rừng bao trùm hơn 1.000 ha ở miền Đông Cuba 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, lực lượng cứu hỏa và kiểm lâm Cuba đang chiến đấu với đám cháy rừng bao trùm hơn 1.000 ha ở khu vực miền núi Mayarí, cách thủ đô La Habana khoảng 820 km về phía Đông Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN