Chiến thuật tiêm vaccine đậu mùa khỉ ở bang Oregon (Mỹ)

Để gần 3.500 liều vaccine đậu mùa mà y tế bang nhận được tiếp cận với nhiều người nhất có thể, Cơ quan Y tế Oregon chỉ tiêm mũi đầu tiên và hoãn các mũi nhắc lại.

Chú thích ảnh
Người dân chờ tiêm phòng dịch đậu mùa khỉ ở New York (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang OPB, chiến thuật trên được thực hiện do khan hiếm vaccine đậu mùa khỉ.

Theo liều dùng, vaccine đậu mùa có 2 mũi. Mũi nhắc lại cách thời gian tiêm mũi đầu tối thiểu là 28 ngày.

“Mục tiêu của chúng tôi là tăng khả năng miễn dịch của cộng đồng càng nhanh càng tốt và cung cấp càng vacicne cho nhiều người nhất có thể”, Tiến sĩ Tim Menza, cố vấn cấp cao của Cơ quan Y tế Oregon, cho biết.

Cơ quan Y tế Oregon sẽ tiêm mũi nhắc lại cho người dân sau 2 đến 3 tháng tiêm mũi đầu tiên, khi có nhiều vaccine hơn.

Dữ liệu lâm sàng cho thấy một mũi tiêm duy nhất mang lại cho cơ thể người khả năng miễn dịch kéo dài hơn 1 năm đối với virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Hầu hết các ca mắc ghi nhận ở Oregon cho đến nay đều là nam giới quan hệ tình dục đồng giới. Virus lây lan qua tiếp xúc da với da. Nó có khả năng lây nhiễm cho bất kỳ ai tiếp xúc gần và lâu với người bị phát ban, song cho đến nay, căn bệnh chủ yếu lây lan qua hoạt động tình dục.

Hiện giới khoa học vẫn chưa xác định được liệu virus có thể lây truyền qua những người không có triệu chứng hay không.

Các nhà tuyên truyền sức khỏe cộng đồng ở hạt Multnomah đang khuyến khích những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới thực hiện các biện pháp phòng ngừa nếu họ chưa tiêm kịp vaccine. Các biện pháp bao gồm đề phòng bất kỳ vết loét hoặc vết sưng nào trên cơ thể, tránh tiếp xúc với người khác nếu có các triệu chứng này và đi xét nghiệm.

Tại hạt Multnomam – tâm dịch của Oregon, trên 1.500 người đủ tiêu chuẩn tiêm vẫn nằm trong danh sách chờ do thiếu vaccine. Phát ngôn viên của hạt cho biết danh sách này vẫn tăng thêm khoảng 100 người mỗi ngày.

Hai nhóm đối tượng ở Oregon đủ điều kiện để được tiêm vacicne bao gồm người tiếp xúc gần với những trường hợp đã xác nhận hoặc nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ và những người có nguy cơ cao tiếp xúc với virus, dựa trên thông tin mà các quan chức y tế đã thu thập được về các ca mắc.

Cụ thể, những người quan hệ đồng tính nam có nhiều bạn tình hoặc quan hệ tại các địa điểm có liên quan đến ổ dịch là nhóm chính được ưu tiên tiêm chủng. Những người chuyển giới có thêm các yếu tố nguy cơ hay những người hành nghề mại dâm và không phân biệt giới tính cũng đủ điều kiện để tiêm vaccine đậu mùa khỉ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Ấn Độ ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở phụ nữ
Ấn Độ ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở phụ nữ

Ngày 4/8, giới chức y tế thủ đô New Delhi của Ấn Độ thông báo đã ghi nhận một ca bệnh đậu mùa khỉ ở phụ nữ người nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN