Chiến đấu cơ Ukraine chặn máy bay phái đoàn Nga

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết ông đã trở về Moskva an toàn từ vùng ly khai Transdniestrian thuộc Moldova bất chấp máy bay chở phái đoàn Nga đã bị các chiến đấu cơ của Ukraine khống chế buộc quay trở lại Chisinau (thủ đô Moldova). Thông báo này được đưa trên tài khoản Twitter của ông Rogozin ngày 10/5.

Phó thủ tướng Nga Rogozin. Ảnh: Itar-Tass


Đại sứ quán Nga tại Chisinau cũng thông báo với hãng tin Itar-Tass rằng, Phó thủ tướng Rogozin đã phải trở về Nga trên một chuyến bay thông thường và không có mặt trên chiếc máy bay bị chặn lại trên bầu trời Ukraine.

Chiếc máy bay Yak-41, thuộc hãng hàng không RUSJET, mang số hiệu 9602 đã ra khỏi Chisinau, và khi vừa vào không phận Ukraine được vài kilomet thì buộc phải quay đầu trở lại Chisinau.

Cũng theo ông Rogozin, "theo yêu cầu của Mỹ, Romania cũng đã đóng cửa không phận với máy bay của ông". "Lần sau tôi sẽ bay trên chiếc Tupolev-160 (máy bay ném bom chiến lược của Nga)" - vị Phó thủ tướng phụ trách quốc phòng Nga chế nhạo.

Trong khi đó, chính quyền Moldova tối 10/5 cho biết đã ngăn không cho Phó Thủ tướng Nga rời khỏi nước này cùng bản kiến nghị kêu gọi Moskva thừa nhận một khu vực ly khai. Theo Bộ Ngoại giao Moldova, giới chức nước này đã tịch thu các hộp đựng bản kiến nghị có nhiều chữ ký mà ông Rogozin cầm theo tại sân bay Chisinau và sẽ phân tích số tài liệu này.

Ông Rogozin đã đến thăm tỉnh ly khai Transdniestrian, nơi có 1.500 binh sĩ Nga đóng quân, nhân kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít 9/5. Ông đã bày tỏ ủng hộ những người ly khai và chỉ trích chính phủ Moldova muốn tìm kiếm quan hệ gần gũi hơn với Liên minh châu Âu (EU).

Trên trang facebook của mình, Phó Thủ tướng Rogozin cho biết phần lớn chữ ký của người dân khu vực ly khai Transdniestrian thuộc Moldova, theo đó đề nghị công nhận Cộng hòa Transdniestrian Moldova, đã được ông đưa tới Moskva. "Chữ ký của người dân Transdniestrian về việc công nhận nước cộng hòa này đang ở Moskva. Cơ quan an ninh Moldova đã giữ và kiểm tra máy bay của chúng tôi ở Chisinau song chỉ lấy được phần nhỏ. Còn phần lớn chúng tôi vẫn giữ được". Ông Rogozin cảnh báo hành động khiêu khích của Chisinau sẽ đem lại những hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ song phương giữa Nga và Moldova. 

Khu vực Trans-Dniester đã ly khai hỏi Moldova vào năm 1990, được Nga ủng hộ song tới nay vẫn chưa được quốc tế công nhận.


T.H
Nga kêu gọi đối thoại khẩn cấp ở Ukraine
Nga kêu gọi đối thoại khẩn cấp ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi chính quyền Kiev và các khu vực miền đông - nam Ukraine tiến hành cuộc đối thoại khẩn cấp do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) làm trung gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN